Sinh viên học văn hóa cổ truyền bằng bình bông, đôi đũa

Mở đầu buổi nói chuyện, diễn giả Hồ Nhựt Quang, Chủ nhiệm CLB Nghiên cứu và vinh danh văn hóa Nam Bộ, đưa cho một số sinh viên các phẩm vật cúng như bình bông, dĩa trái cây, bánh tét... Sau đó để các bạn tự bài trí sao cho đúng cách mang giá trị tâm thức về văn hóa trên bàn thờ cổ truyền.

Các bạn sinh viên tự bài trí đồ cúng trên bàn thờ cổ truyền.

Nhiều bạn đặt sai, nhiều bạn còn bỡ ngỡ chưa biết phải làm thế nào cho đúng. Diễn giả Hồ Nhựt Quang đã hướng dẫn, giải thích về những phẩm vật cúng trên bàn thờ đều mang ý nghĩa riêng, chẳng hạn để đông bình - tây quả là lấy tâm thế "tọa nam hướng bắc", quay về phía trước bàn thờ xem là hướng quê cha đất tổ (bắc) nên phía phải là đông (để bình bông), tay trái là tây (để dĩa trái cây). “Việc tâm thức đặt ra phương hướng bày món cúng cũng xuất phát từ ý nghĩa nhớ về nguồn cội” - anh Quang nhấn mạnh.

Không những thế, câu chuyện về đôi đũa ăn hằng ngày cũng mang một triết lý sống chẳng những đoàn kết trong bà con họ hàng mà còn là sự đoàn kết của cả dân tộc. Mâm trầu cau trong ngày cưới với 64 lá trầu tượng trưng 64 quẻ trong triết lý Kinh Dịch, 36 trái cau tượng trưng Lục Hòa (thân hòa, khẩu hòa, ý hòa, kiến hòa, lợi hòa, giới hòa) ứng với lục phương (đông-tây-nam-bắc-thượng-hạ) cũng được giới thiệu đến trong buổi học này.

Bạn Đàm Tiến Nhật hào hứng: "Buổi học cung cấp nhiều kiến thức văn hóa bổ ích cho ngành nghề mà mình theo đuổi. Học văn hóa chỉ đọc sách thôi thì không hiểu được nhưng ở đây chúng em được học thông qua những vật dụng, hình ảnh thiết thực, sống động, gây ấn tượng nên nhớ dai, nhớ mãi".

Kết thúc buổi nói chuyện, diễn giả Hồ Nhựt Quang mở rộng cho sinh viên hiểu về ý nghĩa con gà trong văn hóa: “Mào gà đỏ chót tượng trưng cho văn, móng gà sắc nhọn tượng trưng cho võ, gà đấu là đấu anh dũng tượng trưng cho dũng, có gì ăn là gáy lên kêu đồng loại cùng ăn là có nghĩa, đúng bình minh báo thức là chữ tín”.

Buổi học kết thúc với những tràng vỗ tay giòn giã, thầy cô tham gia buổi học cũng hồ hởi không kém. "Không chỉ học trò mà thầy cô cũng học được rất nhiều điều” - thầy Hồ Trung Chánh bày tỏ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm