Sở GD&ĐT TP.HCM nói gì khi 70% phụ huynh chưa muốn cho trẻ lớp 1 đi học?

Chiều 6-12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.
Tại buổi họp báo, một vấn đề được báo chí quan tâm liên quan đến khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.
Theo đó, vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã tổ chức khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh về việc cho trẻ lớp 1 đi học trực tiếp từ ngày 13-12.
Thống kê được tổng hợp từ các phiếu thăm dò, lấy ý kiến phụ huynh trong buổi họp của 565 trường tiểu học. Tổng số học sinh lớp 1 là hơn 131.200 em. Số người tham gia cho ý kiến là 121.700. Trong đó có 36.316 phụ huynh đồng ý cho con học trực tiếp (29,82%), hơn 85.400 người không đồng ý (hơn 70%).
Trước việc này, phóng viên đặt câu hỏi nếu vẫn tiếp tục học thì sẽ làm gì để phụ huynh đỡ lo mà vẫn cho con đi học?

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, trả lời tại họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, cho rằng qua số liệu khảo sát cho thấy sự lo lắng của một bộ phận phụ huynh. “Nhiều phụ huynh chưa yên tâm” – ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, để yên lòng phụ huynh và học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM sẽ phối hợp với Sở Y tế để đảm bảo kế hoạch đi học trở lại cụ thể, chỉn chu. Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương cần tuyên truyền với phụ huynh học sinh về cơ sở vật chất để các cha mẹ yên tâm.
“Làm sao để sự lo lắng của phụ huynh biến thành động lực, hỗ trợ ngành giáo dục đào tạo khi học sinh đi học trở lại” - ông Dũng nói.
Trả lời câu hỏi khi các em học sinh quay lại trường, dạy học như thế nào cho hiệu quả, ông Dương Trí Dũng cho biết đã chuẩn bị phương án đi học trở lại cụ thể sau khi có kế hoạch của UBND TP cho phép một số cấp lớp đến trường. Các phòng tham mưu chuyên môn cũng đã hướng dẫn kế hoạch học trực tiếp với từng cấp học, bậc học cụ thể.
Ông Dũng cho rằng, song song với việc học trực tiếp trong thời gian thí điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vẫn duy trì kênh học trực tuyến. “Đây là kênh hỗ trợ không thể thiếu trong thời điểm, bởi vẫn còn một bộ phận học sinh chưa tới trường, đảm bảo trẻ bắt nhịp với kế hoạch chung của TP.HCM” – ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Sở Y tế, Đại học Y dược TP.HCM, Đại học Sư phạm nhằm đảm bảo tâm lý cho phụ huynh và học sinh khi quay lại trường.
“Với các học sinh chưa quay lại trường có vấn đề tâm lý, Sở cũng đã giao trường, giáo viên chủ nhiệm và các bộ phận liên quan theo dõi. Đặc biệt là kích hoạt lại tổ tư vấn tâm lý tại trường học để xử lý tình huống khi học sinh hay phụ huynh có vấn đề về sang chấn tâm lý” – ông Dũng nói và cho rằng cần phải duy trì kênh học trực tuyến.
Trước đó, UBND TP.HCM đưa ra kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP.
Cụ thể, trước ngày 5-12, tổ chức họp phụ huynh triển khai các vấn đề cần lưu ý trong công tác phối hợp với nhà trường chăm sóc, tổ chức cho học sinh học trực tiếp tại trường.
Ngày 8-12: Tập huấn cán bộ, giáo viên, nhân viên công tác phòng chống dịch trong tình hình mới.
Ngày 10-12: Tổ chức sinh hoạt hướng dẫn công tác an toàn cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp ngày 10-12.
Giai đoạn từ ngày 13-12 đến 25-12 (2 tuần): tất cả học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ học trực tiếp. Từ tuần thứ 2 sẽ là trẻ mẫu giáo 5 tuổi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm