Số thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM cao 'kỷ lục'

(PLO)- Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tổ chức vào ngày 7-4 tại 24 tỉnh/thành phố, thuộc khu vực từ Đà Nẵng trở vào, dự kiến có khoảng 90.000-100.000 thí sinh dự thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều ngày 4-3, trao đổi với PLO, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết tính đến trưa ngày 4-3 (là ngày cuối cùng đăng ký thi đợt 1), ĐH Quốc gia TP.HCM ghi nhận đã có khoảng hơn 93.000 thí sinh đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 1. Trong đó, khoảng 90.000 em đã xác nhận tham dự thi (hoàn tất thanh toán lệ phí).

Theo Tiến sĩ Chính, thời gian đăng ký vẫn còn đến hết ngày 4-3 và thời gian xác nhận dự thi kéo dài đến hết ngày 5-3, cho nên số liệu này sẽ tiếp tục tăng và dự kiến ở đợt 1 năm nay sẽ có 90.000-100.000 thí sinh dự thi.

Như vậy, đây là số lượng thí sinh dự thi cao nhất từ trước đến nay của kỳ thi đánh giá năng lực, tính từ năm 2018 đến nay. Vì như ở đợt 1 năm 2023 cũng có lượng lớn thí sinh đăng ký nhưng số em xác nhận tham gia chỉ hơn 89.000 em.

Trong đó, TP.HCM vẫn là nơi đông thí sinh đăng ký nhất, rồi đến Đồng Nai, Bình Dương… Cạnh đó, những địa phương năm nay lần đầu tiên đặt địa điểm tổ chức thi có số lượng thí sinh tham gia tăng hơn, như Bình Phước, Tây Ninh, Thừa thiên Huế.

Được biết, đây là năm thứ 7 kỳ thi đánh giá năng lực được tổ chức dành cho học sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do muốn xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Và hiện nay đã có hơn 100 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả này, trong đó 97 trường ĐH.

Thi đánh giá năng lực năm 2024
Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2023. Ảnh: PA

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia với mục tiêu tuyển chọn được người học có năng lực tốt, phù hợp với triết lý giáo dục toàn diện. Đồng thời, kỳ thi hướng đến việc đánh giá các năng lực quan trọng của thí sinh để học đại học như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề…

Theo ĐH Quốc gia TP.HCM, kỳ thi đợt 1 được tổ chức vào ngày 7-4 tại 24 tỉnh/thành phố, gồm 21 địa phương như năm trước: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu và mở rộng thêm 3 địa phương: Thừa Thiên Huế, Bình Phước và Tây Ninh.

Kết quả của đợt 1 sẽ được công bố vào đúng một tuần sau khi thi, tức ngày 15-4.

Tham gia thi, thí sinh sẽ làm một bài thi đánh giá năng lực trên phiếu trả lời gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm khách quan với thời gian làm bài 150 phút.

Cấu trúc bài thi đánh giá năng lực gồm ba phần: Sử dụng ngôn ngữ; Toán học, tư duy logic, phân tích số liệu và giải quyết vấn đề, nhằm đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh.

Bài thi chú trọng đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm