Sở Xây dựng cấp phép sai quy định dự án SaiGon SkyView

Thanh tra TP.HCM vừa chỉ ra các sai phạm tại dự án SaiGon SkyView (quốc lộ 50, phường 6, quận 8). Theo đó, Sở Xây dựng TP.HCM được yêu cầu phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm.

Vi phạm cấp phép

Thanh tra TP.HCM vừa có công bố kết luận thanh tra về phòng, chống tham nhũng, lãng phí trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Trong đó, có nội dung về các sai phạm tại dự án SaiGon SkyView (dự án Trung tâm thương mại Bình Đăng do Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 - công ty con của Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn làm chủ đầu tư).

Cụ thể, Thanh tra TP kết luận dự án SaiGon SkyView được Sở Xây dựng TP cấp Giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 30-1-2018 (giai đoạn 1 - phần ngầm) khi Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của Luật Đất đai.

Trước sai phạm đó, thanh tra giao giám đốc Sở Xây dựng TP tham mưu, đề xuất biện pháp xử lý trình UBND TP.HCM xem xét, chỉ đạo xử lý đối với dự án trên.

Đồng thời, giám đốc Sở Xây dựng TP phải nghiêm túc tổ chức kiểm điểm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến các hạn chế, thiếu sót theo kết luận thanh tra. Qua kiểm tra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà đơn vị có biện pháp xử lý trách nhiệm phù hợp quy định.

Sở Xây dựng cấp phép sai quy định dự án SaiGon SkyView ảnh 1

Dự án SaiGon Skyview tọa lạc trên trục Quốc lộ 50 sầm uất. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Phương án để tiếp tục triển khai dự án

Theo tài liệu chuẩn bị nội dung cho cuộc họp cuối tháng 4 của tổ công tác về đầu tư trên địa bàn TP.HCM, cơ quan chức năng đã đề xuất phương án trong trường hợp TP chấp thuận tiếp tục triển khai dự án trên.

Theo đó, TP sẽ thành lập tổ công tác liên ngành để đánh giá, ghi nhận chính xác hiện trạng khối lượng hạng mục công trình thực tế thi công tại thời điểm hiện nay làm cơ sở để xử lý, định giá, xác định giá trị vốn nhà nước khi cổ phần hóa doanh nghiệp. Sau đó, TP sẽ giao Sở Xây dựng thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng phần thân cho chủ đầu tư.

Trong cuộc họp ngày 14-4 do Sở Xây dựng chủ trì, các đơn vị Sở Tài chính, Sở KH&ĐT, Thanh tra TP, UBND quận 8 và Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Sài Gòn 5 đã đưa ra nhiều ý kiến về dự án này.

Theo đó, vướng mắc lớn tại dự án này hiện nay là do chưa xác định được giá trị các tài sản của doanh nghiệp khi cổ phần hóa. Điều này dẫn đến phương án sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, Sở TN&MT không điều chỉnh được tên doanh nghiệp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chưa kể, Sở Xây dựng TP không thể tiếp tục cấp phép xây dựng phần thân do đã bị kiểm điểm khi cấp phép xây dựng phần ngầm.

Dự án khu thương mại, dịch vụ căn hộ Bình Đăng (SaiGon Skyview) có chủ đầu tư là Công ty TNHH một thành viên Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5 (nay là Công ty cổ phần Xây dựng Thương mại Sài Gòn 5). Tổng diện tích khu đất thực hiện dự án là 4.606,5 m2

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
149 dự án nhà ở gặp vướng mắc pháp lý

149 dự án nhà ở gặp vướng mắc pháp lý

(PLO)- Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết vừa gửi thêm ba văn bản kiến nghị lên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xem xét tháo gỡ vướng mắc pháp lý về dự án bất động sản.