Sở Y tế Bình Dương giải thích văn bản gây hiểu nhầm về thời hạn vaccine Moderna

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 18-9, một văn bản của Sở Y tế tỉnh Bình Dương lan truyền trên mạng xã hội về việc vaccine Moderna “hết hạn” đã khiến nhiều người dân hoang mang. Sở Y tế tỉnh này đã có giải thích về việc này.

Toàn bộ vaccine Moderna được phân bổ về cho Bình Dương đã được tiêm hết. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo đó, văn bản số 2215 do ông Nguyễn Hồng Chương-Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương ký ngày 14-9 hướng dẫn cho các đơn vị, địa phương tiêm vaccine Pfizer (mũi 2) cho những người đã tiêm vaccine Moderna (mũi 1).

Tuy nhiên, trong văn bản có đoạn: “Vaccine Moderna Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã hết hạn sử dụng ngày 4-9-2021 (vaccine sau khi rã đông sử dụng 30 ngày ở nhiệt độ từ 2-80c)”.

Nội dung này đã khiến nhiều người dân hiểu rằng loại vaccine này đã hết hạn, không thể sử dụng. Nhiều người cho rằng điều này gây lãng phí vaccine. Trong khi đó vaccine đang thiếu và một số người dân vẫn chưa được tiêm mũi 1.

Đáng chú ý, theo báo cáo ngày 17-9 của Sở Y tế Bình Dương cho thấy Bộ Y tế đã phân bổ cho Bình Dương 149.520 liều vaccine Moderna. Nhưng tỉnh này mới chỉ tiêm 146.931 liều (146.540 người được tiêm mũi 1, 391 người được tiêm mũi 2). Như vậy vẫn thiếu 2.589 liều so với số vaccine Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương.

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết nội dung trong văn bản đã gây hiểu nhầm là vaccine Moderna hết hạn nhưng thực tế không phải vậy. Thực tế thì vaccine Moderna Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và đợt 14 (hết hạn sử dụng ngày 4-9-2021) đã được tiêm hết cho người dân trước khi lô vaccine hết hạn sử dụng. 

“Tôi đảm bảo rằng toàn bộ vaccine Moderna Bộ y tế phân bổ cho Bình Dương đã được tiêm hết cho người dân vào thời điểm cuối tháng 8. Nội dung trong văn bản chỉ là câu dẫn lại sự việc nên khiến người dân hiểu nhầm. Còn về việc trên hệ thống số liệu giữa vaccine phân bổ và vaccine đã tiêm có chênh nhau là do hệ thống chưa cập nhật kịp”, ông Chương khẳng định.

Được biết, hôm nay phía Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 2281 thay thế cho văn bản số 2215 gây hiểu nhầm cho người dân trước đó.

Trong văn bản này nêu rõ vaccine Moderna Bộ Y tế phân bổ cho Bình Dương đợt 11 và đợt 14 đã tiêm hết cho người dân theo đúng tiến độ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm