Người nước ngoài, dân lao động phấn khởi đi tiêm vaccine không cần đăng ký trước

0:00 / 0:00
0:00

Trong 2 ngày 14 và 15-9, quận 3 tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn không phân biệt thường trú hay tạm trú.

Trong đó, điểm tiêm ở nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (số 2 Hồ Xuân Hương) tiêm cho người từ 18 đến 65 tuổi, điểm tiêm ở trường THCS Lê Lợi (282 Võ Thị Sáu) tiêm cho người trên 65 tuổi. Thời gian tiêm buổi sáng từ 8 giờ đến 11 giờ, buổi chiều từ 13 giờ đến 16 giờ. 

Người dân khi đi tiêm chỉ cần mang theo chứng minh nhân hoặc căn cước công dân mà không cần thư mời, tin nhắn và không cần đăng ký trước.

Người nước ngoài, dân lao động phấn khởi đi tiêm vaccine không cần đăng ký trước ảnh 1

Nhiều người dân đến để được tiêm vaccine mũi 1 và 2 ở nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, quận 3. 

Ghi nhận tại điểm tiêm ở nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, nhiều người dân kể cả cả người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại quận 3 sau khi biết thông tin đã tự đến và đăng ký tiêm chủng.

Ngồi chờ đến lượt khám sàng lọc, ông Gary Austin (người Anh) cho biết đã ở Việt Nam từ năm 2016. Hiện ông đang làm giáo viên tiếng Anh cho một trung tâm Anh ngữ ở quận 3. Thời gian qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông nóng lòng được tiêm vaccine nhưng chưa được chính quyền thông báo lịch tiêm.

Tình cờ ngày hôm qua (13-9), một người bạn Việt Nam gọi và thông báo cho ông về việc quận 3 tổ chức tiêm cho người không cần đăng ký trước ở ở nhà thi đấu Hồ Xuân Hương nên sáng nay ông đã tranh thủ đến. Ông Gary Austin vui vẻ chia sẻ: “Tôi rất vui khi hôm nay là lần đầu tiên được tiêm vaccine mũi 1. Tôi thấy việc tổ chức này khá thuận lợi, giúp cho nhiều người nước ngoài được tiếp cận sớm vaccine và bảo vệ sức khỏe”.

Người nước ngoài, dân lao động phấn khởi đi tiêm vaccine không cần đăng ký trước ảnh 2

Ông Gary Austin, người Anh cho biết nhận được tin nhắn của người bạn Việt Nam về điểm tiêm vaccine không cần đăng ký trước. 

Ở khu vực chờ theo dõi sau tiêm, anh Nguyễn Hoàng Dũng (43 tuổi), cho biết hôm nay anh cũng tự đến và được tạo thuận lợi khi tiêm vaccine. Anh Dũng chia sẻ anh quê ở Hậu Giang, lên TP.HCM làm thợ hồ cho một công trình nhà hàng ở quận 3. Ba tháng qua kể từ khi dịch bùng phát, anh bị kẹt lại ở thành phố, chưa về quê được. Anh đã đăng ký tiêm vaccine ở phường mình sống nhưng chưa thấy được gọi. “Khi nghe ở đây cứ đến là được tiêm vaccine tôi mừng lắm vì sẽ được cấp thẻ xanh để đi làm hồ trở lại” – anh Dũng nói.

Người nước ngoài, dân lao động phấn khởi đi tiêm vaccine không cần đăng ký trước ảnh 3

Người dân sống và làm việc ở quận 3 đều được khám sàng lọc và tiêm vaccine khi đến 1 trong 2 điểm tiêm. 

Ông Trần Nguyên Phong, Phó Bí thư Quận đoàn quận 3 phụ trách việc tổ chức tiêm vaccine trên địa bàn quận 3, cho biết quận đã thông báo rộng rãi cho các phường phổ biến cho người dân không phân biệt có hộ khẩu thường trú và tạm trú, miễn là đang công tác và sinh sống trên địa bàn quận 3 đến tiêm vacicne. Những người đã đến thời gian tiêm mũi 2 không cần đăng ký trước đến cũng được tiêm. Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiêm vaccine càng sớm càng tốt và tiến tới bao phủ vaccine cho những người trên 18 tuổi có chỉ định tiêm vaccine.

Cũng theo ông Trần Nguyên Phong, theo thống kê chỉ riêng trong sáng 14-9, số lượng người đến tiêm chủng vaccine Vero Cell ở một điểm tiêm nhà thi đấu Hồ Xuân Hương lên đến khoảng 300 người. Đây là con số tiêm chủng nhiều nhất từ trước đến nay.

Người nước ngoài, dân lao động phấn khởi đi tiêm vaccine không cần đăng ký trước ảnh 4

Nhiều người nước ngoài khác cũng đến để được tiêm vaccine. Trong ảnh là anh Aleksei, người Nga đến thời hạn tiêm vaccine mũi 2 Vero Cell. 

Theo Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 TP.HCM, đến ngày 13-9, quận 3 đã hoàn thành 114.805 mũi 1, đạt 75,38% dân số trên 18 tuổi và tiêm được 26.280 mũi tiêm 2, đạt 17,3% dân số trên 18 tuổi. Theo thống kê, quận 3 có 152.303 người dân trên 18 tuổi.

Được biết, không chỉ riêng quận 3, quận 1 cũng đang tổ chức tiêm chủng vaccine COVID-19 mũi 1 cho người dân với hình thức tương tự trong hai ngày 14 và 15-9. Theo đó, người từ 65 tuổi được quận 1 tổ chức tiêm ở Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (số 67 Đinh Tiên Hoàng) và người từ 18 tuổi đến dưới 65 tuổi được tổ chức tiêm ở Sân vận động Tao Đàn (số 1 Huyền Trân Công Chúa, phường Bến Thành). Thời gian buổi sáng từ 8 giờ đến 10 giờ 30, buổi chiều từ 13 giờ 30 đến 16 giờ.