Sở Y tế Quảng Nam thông tin việc mua hệ thống chẩn đoán giá cao

Mới đây, Sở Y tế Quảng Nam mua ba hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với giá mỗi hệ thống 3,05 tỉ, mức giá này cao hơn 820 triệu/hệ thống so với thiết bị mà một bệnh viện ở TP.HCM đã mua vào tháng 3-2021.

Theo đó, ngày 15-12-2021, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn liên đanh Công ty TNHH AVH (TP Đà Nẵng) và Công ty TNHH TM-DV kỹ thuật thiết bị Y tế An Quốc (TP.HCM) trúng gói thầu mua sắm ba hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh với tổng giá trị hơn 9,1 tỉ đồng.

Hệ thống thiết bị chẩn đoán hình ảnh gồm: máy chụp X-Quang cao tầng; hệ thống chuyển đổi số hoá X-Quang và phụ kiện; máy in phĩm-Quang khô.

Sau khi có thông tin trên, dư luận hoài nghi hệ thống máy này đã được đẩy giá, thổi giá so với thực tế.

Sở Y tế Quảng Nam thông tin việc mua hệ thống chẩn đoán giá cao ảnh 1

Sở Y tế tỉnh Quảng Nam. Ảnh: TN

Ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam khẳng định, thông tin hệ thống thiết bị này bị đẩy giá, thổi giá là không chính xác. Tỉnh Quảng Nam mua ba hệ thống trên đúng quy trình, quy định và không có chuyện mua giá cao hơn.

Theo ông Mười, hệ thống chẩn đoán hình ảnh Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa mua giống với hệ thống một bệnh viện tại TP.HCM. Tuy nhiên, thành phần hệ thống chuyển đổi số hoá X-Quang của tỉnh Quảng Nam có hai tấm cảm biến hình ảnh FDR D-EVO II, nhiều hơn hệ thống của bệnh viện tại TP.HCM (được so sánh) mua nhiều hơn một tấm cảm biến.

“Trước khi chọn đơn vị trúng thầu, chúng tôi đã tham khảo thông tin công khai kết quả thầu trên trang điện tử của Bộ Y tế để so sánh, đối chiếu với mức giá của các đơn vị y tế khác đã mua. Chúng tôi đã thương lượng với nhà thầu để mua với giá thấp nhất tại thời điểm mở thầu”, ông Mười khẳng định.

Được biết, ba hệ thống chẩn đoán hình ảnh Sở Y tế tỉnh Quảng Nam vừa mua sẽ được trang bị cho Bệnh viện Phụ sản – Nhi, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (Quảng Nam) và Trung tâm Y tế huyện Hiệp Đức.