Sớm ban hành bộ quy tắc đạo đức trọng tài viên

Theo thống kê của Sở Tư pháp TP.HCM, hiện nay trên địa bàn TP có 17 Trung tâm trọng tài thương mại và ba Chi nhánh Trung tâm trọng tài thương mại (sau đây gọi tắt là TCTTTM); chưa có chi nhánh, văn phòng đại diện của tổ chức trọng tài nước ngoài tại Việt Nam. 

Sớm ban hành bộ quy tắc đạo đức trọng tài viên  ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Hội Trọng tài Thương mại TP.HCM (HCCAA), báo cáo tình hình hoạt động năm 2019. Ảnh: NQ

Trong năm đã có gần 6.000 vụ việc đã có phán quyết trọng tài. Các trọng tài viên có trình độ chuyên môn tốt để tiếp nhận, giải quyết vụ việc, phát huy được ưu điểm của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài.

Bên cạnh việc tập trung giải quyết các loại việc tranh chấp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, xử lý nợ xấu thì các TCTTTM còn định hướng mở rộng các lĩnh vực hoạt động khác trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế (bảo hiểm, thương mại quốc tế, sở hữu trí tuệ, đầu tư nước ngoài và xuất khẩu, nhập khẩu…).

Năm 2019, HCCAA phối hợp với Sở Tư pháp TP, Đài truyền hình TP.HCM tham gia hai chương trình talk show Dự báo kinh tế về chủ đề “Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại”.

Ngoài ra, còn có nhiều tin bài về Luật Trọng tài thương mại, về Hội Trọng tài thương mại TP cũng như các hoạt động về trọng tài thương mại khác trên các báo Sài Gòn Giải Phóng, Lao Động, Pháp Luật TP.HCM, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM. Tổ chức nhiều tọa đàm, hội nghị, lớp bồi dưỡng kỹ năng và kiến thức pháp luật về trọng tài thương mại…

Sớm ban hành bộ quy tắc đạo đức trọng tài viên  ảnh 2
Ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân TP.HCM, phát biểu tại hội nghị ngày 30-11. Ảnh: NQ

Phát biểu tại hội nghị, ông Trương Lâm Danh, Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân TP.HCM, đánh giá cao hoạt động của Hội Trọng tài thương mại TP.HCM.

Tuy mới ra đời trong thời gian ngắn nhưng hội đã có nhiều hoạt động hiệu quả được nhiều tổ chức trọng tài quốc tế đánh giá cao. Ông Danh gửi gắm mong năm 2020, Hội Trọng tài thương mại TP.HCM sớm ban hành bộ quy tắc đạo đức trọng tài viên của TP.