Sự mê tín tạo khoảng cách giữa mọi người với nhau

Sự việc đã làm dư luận dậy sóng với nhiều lời chê trách, lên án hành vi của người tài xế. Vì sao người tài xế lại có hành động vô cảm như vậy?

Hành vi của người tài xế này đúng sai như thế nào, tôi nghĩ các cơ quan chức năng sẽ tiến hành làm rõ. Điều đáng nói là đã có một số ý kiến cho rằng do sợ xui rủi (bà bầu sinh em bé trên xe) nên tài xế mới bỏ mặc sản phụ giữa đường.

Theo tôi, đây chỉ là quan niệm mê tín, lạc hậu mà thôi. Trong trường hợp này, người tài xế phải là người tỉnh táo nhất để giúp đỡ sản phụ này để “mẹ tròn con vuông”, đó mới là cái tâm, cái đức của người tài xế. Thế nhưng trong lúc cần thiết nhất, tài xế lại bỏ mặc sản phụ bên lề đường.

Đã có nhiều câu chuyện đẹp, lay động lòng người khi bác tài chở các sản phụ đến bệnh viện một cách an toàn, thậm chí trở thành “bà mụ” bất đắc dĩ ngay trên xe của mình để “mẹ tròn con vuông”… Sau đó những bác tài này đã được báo chí, mọi người ca ngợi, khen thưởng.

Sự mê tín tạo khoảng cách giữa mọi người với nhau ảnh 1

Sản phụ bị tài xế bỏ rơi giữa đường khi trở dạ. Ảnh:  PV

Hiện nay, nhiều người vẫn cho rằng ra đường gặp phụ nữ mang bầu sẽ gặp điều xui xẻo. Bước ra ngõ đi công việc gì đó, lỡ thấy người mang bầu đi từ phía xa thì nhiều người chọn cách quay vào nhà, khi người phụ nữ ấy đi qua thì mới dám bước ra. Điều này tôi cũng được nghe khá nhiều từ thời còn là học sinh.

Những ngày tết, nhất là vào mùng 1, người phụ nữ mang bầu cũng kiêng cử, ngại không dám đến nhà người thân, hàng xóm vì sợ mang xui xẻo đến cho người khác.

Cách đây mấy ngày, bạn tôi kể có anh hàng xóm là tài xế vừa bị tai nạn giao thông. Anh này cho hay đang trên đường chở khách thì bị một chiếc xe khách khác đụng vào (va chạm nhẹ). Anh đổ lỗi sở dĩ bị xe khác đụng là do khi mới lái xe từ cổng nhà ra đường anh đã gặp bà bầu là chị hàng xóm sát bên nhà!?

Xui rủi đâu chưa thấy nhưng tôi đã thấy những điều mê tín trên đã tạo ra khoảng cách giữa mọi người với nhau.

Mong rằng các tài xế đừng vì quá mê tín, suy nghĩ lạc hậu mà đánh mất đi sự nhân ái, tinh thần tương thân tương ái của mình. Luôn là người “bạn hữu đường xa” của mọi người.

Thiếu thuốc

Thiếu thuốc

(PLO)- Trước tình hình tính mạng bệnh nhân có nguy cơ bị đe doạ do thiếu thuốc và vật tư y tế, lãnh đạo TP.HCM đã giao cho Sở Y tế nghiên cứu thành lập trung tâm mua sắm thuốc và vật tư y tế để giải quyết nhanh những vướng víu của cơ chế nhằm bảo vệ tính mạng người bệnh.