Tài xế xe tải liều lĩnh ép CSGT, ồ ạt vượt trạm

Xe quá tải

Gần trăm xe tải đậu thành hàng dài không chịu vào trạm cân

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, từ sáng sớm, hàng loạt xe tải chạy hướng từ nam ra bắc khi gần đến khu vực trạm cân thì đồng loạt dừng lại để tránh bị cân xe.

Đến trưa, có đến khoảng gần 100 xe tải xếp hàng dài dọc theo QL1A và nhiều xe khác “chôn chân” ở các cây xăng, quán ăn để chờ cơ hội vượt trạm.

Trước tình thế này, Phòng CSGT Công an Hà Tĩnh đã huy động thêm lực lượng, tăng cường xử lý lỗi đậu xe sai quy định và yêu cầu các lái xe cho xe chạy đến trạm cân để cân xe. Tuy nhiên, các tài xế đã khóa cửa xe và bỏ đi.  

Khoảng 11 giờ trưa, lực lượng chức năng điều xe chuyên dụng đến để kéo chiếc xe tải đang đậu ở tốp đầu tiên về trạm cân. Khi chiếc xe chuyên dụng này bắt đầu thực hiện nhiệm vụ thì ngay lập tức, hàng chục tài xế ra hiệu cho nhau cùng lên xe, nổ máy và đồng loạt chạy để vượt trạm cân. 

Gần cả trăm xe tải ồ ạt vượt lên nhau chạy thành hàng dài, ép xe CSGT đang làm nhiệm vụ trong lề, khiến xe này không thể vượt lên. 

Trong số gần trăm xe tải, rốt cục chỉ có xe tải mang biển số 36M-6614 (chiếc xe dừng đầu tiên) bị đưa vào trạm cân, còn lại đều thoát trạm.

Thượng tá Lưu Văn Tiến, Phó phòng CSGT Công an Hà Tĩnh, người trực tiếp chỉ huy lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại trạm cân này sáng nay, cho biết sau khi nhận thông tin quá nhiều xe tải không chịu vào trạm mà dừng thành hàng dài gây cản trở giao thông, ông cùng 4 CSGT đã đến để xử lý. Sau khi đưa xe chuyên dụng kéo xe tải đậu đầu tiên về trạm cân thì các xe phía sau đồng loạt tràn lên, gây áp lực cho các CSGT. Các lái xe đã quá manh động, liều lĩnh, cho xe chèn xe cảnh sát để vượt lên.

“Tình thế lúc đó rất nguy hiểm vì các lái xe này quá liều lĩnh, cố tình chạy nhanh để vượt trạm, anh em đã ra hiệu lệnh dừng xe nhưng họ vẫn không thực hiện mà còn cố tình vượt lên để chạy”, thượng tá Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho biết từ khi trạm cân này làm việc 24/24 giờ, các tài xế xe quá tải thường dừng xe hàng loạt rồi sau đó chờ thời cơ khi lực lượng làm nhiệm vụ tại trạm cân thay ca nghỉ ăn trưa hay ăn tối, lực lượng mỏng rồi gây áp lực. Họ thường chạy đồng loạt, ép xe làm nhiệm vụ vào lề rồi cho xe chạy để thoát trạm, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước đó, trưa ngày 4.5, một vụ "vỡ trạm" cũng đã xảy ra tại đây khi hàng chục xe tải lợi dụng lúc ca trực trạm cân thay nhau nghỉ ăn trưa, đã gây sức ép cho lực lượng làm nhiệm vụ rồi đồng loạt vượt qua trạm cân.

Xe quá tải 2
Lực lượng CSGT đến yêu cầu tài xế cho xe vào trạm cân nhưng tài xế không thực hiện

Xe quá tải 3

Xe quá tải 4
Điều xe chuyên dụng đến kéo về trạm cân

Xe quá tải 5
Những xe tải phía sau bắt đầu lợi dụng cơ hội để vượt lên

Xe quá tải 6
Lực lượng CSGT ra hiệu dừng xe nhưng tài xế vẫn không dừng.

Xe quá tải 7
Xe tải bắt đầu ồ ạt vượt trạm cân

Xe quá tải 8
Hàng chục xe tải đã vượt trạm thành công

Xe quá tải 9
Chỉ có chiếc xe dừng này bị cân

Trưa 6.5, trao đổi với hanh Niên Online, ông Nguyễn Trần Toản, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Tĩnh, Trạm trưởng Trạm cân xe lưu động Hồng Lĩnh, cho biết đơn vị này đang yêu cầu các cơ quan chức năng cấp trên bổ sung thêm lực lượng tại trạm cân này.

Ông Toản cho biết thêm, hiện Trạm cân xe Hồng Lĩnh có tổng cộng 29 cán bộ chiến sĩ (11 chiến sĩ công an thuộc lực lượng công an tỉnh, 5 kiểm soát quân sự của Ban Chỉ huy quân sự tỉnh, 8 cán bộ thanh tra của Sở GTVT và 5 cán bộ của Tổng cục đường bộ Việt Nam) cùng phối hợp để kiểm tra tải trọng xe.

“29 người chia làm 3 ca trực 24/24 giờ một ngày, làm liên tục 7 ngày trong tuần là rất áp lực cho cán bộ trạm cân. Lực lượng mỏng khiến chúng tôi gặp muôn vàn khó khăn trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Vì thế tại cuộc họp vào sáng qua 5.5, chúng tôi đã yêu cầu các cơ quan chức năng cấp trên bổ sung thêm lực lượng tại trạm”, ông Toản nói.

Nguyên Dũng

Theo Khánh Hoan-TNO