Taliban đặt bom, 3 lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan

Ngày 27-11, ba quân nhân Mỹ thiệt mạng trong một vụ nổ bom gần TP Ghazni (miền Trung Afghanistan), CNN dẫn thông báo từ quân đội Mỹ. Ba quân nhân khác và một nhân viên nhà thầu quân sự Mỹ bị thương.

Tổ chức phiến quân Taliban nhận trách nhiệm thực hiện vụ nổ bom. Phía Mỹ chưa công bố chi tiết về vụ tấn công. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Taliban, quả bom của tổ chức này đã “phá hủy hoàn toàn” một xe tăng của quân đội Mỹ.

Đây là đợt mất mát nhân mạng lớn nhất của lực lượng Mỹ ở Afghanistan kể từ năm 2017. Và với đợt thương vong này tổng cộng Mỹ đã có 13 quân nhân thiệt mạng tại Afghanistan từ đầu năm đến nay.

Binh sĩ Afghanistan tuần tra TP Ghazni (Afghanistan) hồi tháng 8. Ảnh: AP
Binh sĩ Afghanistan tuần tra TP Ghazni (Afghanistan) hồi tháng 8. Ảnh: AP

Đầu tháng này, tướng Scott Miller, Chỉ huy lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, được nhìn thấy mang một súng trường carbine M4 đầy đạn khi đang thăm Ghazni. Tướng Miller cũng từng mang súng trường đi thăm một số khu vực thiếu an ninh khác, một sự việc không thường xảy ra với một vị tướng cấp cao, theo CNN. Bản thân tướng Miller từng may mắn thoát chết trong một trận hỏa lực ác liệt ở TP Kandahar hồi tháng 10.

Những tuần gần đây Taliban hoạt động rất mạnh ở Ghazni và Mỹ đã gửi thêm quân đến khu vực hỗ trợ quân chính phủ Afghanistan kiểm soát.

Nhìn chung Taliban đã mở rộng kiểm soát ở Afghanistan trong những năm gần đây. Một báo cáo gần đây của chính phủ Mỹ về cuộc chiến Afghanistan cho thấy chính phủ Afghanistan hiện kiểm soát chỉ 56% diện tích đất nước, so với 72% hồi tháng 11-2015. Phạm vi kiểm soát của Taliban đã tăng từ 7% lên 12% diện tích Afghanistan, tương đương 1/3 tổng diện tích các khu vực đang xảy ra tranh giành ở nước này.