Tạm hoãn xử vụ giết năm phu trầm

Dự kiến ngày 27-2, TAND tỉnh Quảng Trị sẽ xử sơ thẩm vụ năm phu trầm quê Quảng Bình bị giết dã man ngày 23-3-2013 gây xôn xao dư luận trước đây. Tuy nhiên, phiên tòa đã tạm hoãn do đến ngày xét xử thì chủ tọa phiên tòa hết nhiệm kỳ thẩm phán (năm năm). Vì thẩm phán này đã nghiên cứu hồ sơ từ nhiều tháng qua nên TAND tỉnh Quảng Trị không đổi thẩm phán khác mà quyết định tạm hoãn xử để chờ Chủ tịch nước bổ nhiệm lại thẩm phán. Theo Chánh án Lê Hồng Quang, TAND tỉnh Quảng Trị sẽ mở lại phiên xử ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm thẩm phán.

Theo cáo trạng, đầu tháng 3-2013, do thua bạc, Hồ Văn Thành (ngụ huyện Hướng Hóa) đã cầm cố xe máy của cha vợ. Thiếu tiền chuộc xe, Thành đến nhà Hồ Văn Công bàn cách kiếm tiền. Công nói với Thành sang huyện Sê Pôn (Savannakhet, Lào) gặp Hồ Văn Nguyên lấy súng AK đi khống chế phu trầm để cướp tài sản, đòi tiền chuộc, sau đó giết họ bịt miệng.

Ngày 21-3-2013, Thành, Công, Nguyên và Hồ Văn Thao (anh trai Nguyên) đi vào rừng. Dọc đường Thành và Công tháo dây phanh xe đạp ở các bẫy thú rừng để chuẩn bị trói người. Sáng 22-3-2013, đến Khe Tà Rụi (bản Tà Poọng, Sê Pôn) gặp ba người Việt Nam đang đào trầm, Nguyên chĩa súng AK uy hiếp để Thành, Công trói các nạn nhân. Nguyên lục soát trong người một nạn nhân lấy một ĐTDĐ Nokia. Sau đó chúng khống chế ba nạn nhân, dẫn họ về trói vào gốc cây trước lán của họ. Thành cầm súng đứng canh, còn Nguyên và Công vào lán lục tìm tài sản. Trong lúc Thành bỏ vào lán, các nạn nhân tự cởi trói được và trốn thoát.

Sáng 23-3-2013, Thành, Công và Nguyên đi tìm những người đào trầm khác. Đến Khe Cha Lỳ (xã Hướng Lập, Hướng Hóa) thấy hai lán nằm liền kề nhau, Nguyên cầm súng AK xông vào khống chế bắt bảy người gồm các anh Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Hoàng Văn Hà, Đỗ Văn Hiền ra khỏi lán và đứng thành một hàng. Công đưa dây dù cho anh Trương Thanh Hiền yêu cầu trói sáu người kia lại, rồi Công đánh và trực tiếp trói anh Hiền. Thành cầm súng đứng canh còn Nguyên và Công vào hai lán lục lấy tài sản. Đến 11 giờ cùng ngày, chúng khống chế, dẫn bảy nạn nhân băng rừng hướng về phía bản Tà Poọng.

Buổi tối, Công đòi tiền chuộc của bảy người là 120 triệu đồng nên anh Hoàng Văn Hà xin về lấy tiền. Công đưa đèn pin cho anh Hà dặn trong vòng ba ngày đêm phải đem tiền vào.

Khoảng 21 giờ cùng ngày, anh Hà về lại lán kể cho những người còn lại biết. Sáng 24-3-2013, anh Hà cùng hai người nữa về quê lấy tiền chuộc. Trong khi đó khoảng 22 giờ ngày 23-3-2013, Công bảo Thành đi đào hố với mục đích giết sáu nạn nhân xong sẽ chôn xác họ. Đào xong hố, Công bảo Thành chặt một cái gậy để làm hung khí giết người. Thành và Công quay lại chỗ sáu nạn nhân, dẫn từng người đến miệng hố và dùng gậy giết họ. Khi Công lên dẫn người cuối cùng là anh Đỗ Văn Hiền xuống thì nghe Nguyên hô anh Hiền bỏ trốn. Cả bọn vội đi tìm bắt nhưng không thấy nên quay lại lấp xác của năm người vừa bị giết rồi thu dọn đồ đạc trở về bản Tà Poọng...

Đêm 28-3-2013, Thành và Công về nhà Công. Trưa hôm sau, lo sợ nên chúng trốn vào rừng cách nhà Công khoảng 1 km, hằng ngày được vợ con Công tiếp tế thức ăn, nước uống. Chiều 2-4-2013, chúng bị công an bắt. Hai ngày sau, Nguyên cũng bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt.

Thành và Công bị truy tố về các tội giết người, cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng. Còn Nguyên, cơ quan điều tra đã giao Nguyên cho Công an tỉnh Savannakhet (Lào) xử lý theo yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự. Với vợ con của Công vì không biết hành vi phạm tội của Thành và Công nên không có cơ sở để xử lý… 

ĐẮC LAM

Lũ cuốn trôi nhà và con gái bốn tháng tuổi của vợ chồng chị Và Y Dở (19 tuổi, trú tại xã Tà Cạ).

Chung tay giúp dân sau lũ dữ ở Nghệ An

(PLO)- Chính quyền Nghệ An và người dân cả nước đang cùng chung tay hỗ trợ người dân huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi vừa trải qua cơn lũ ống, gây thiệt hại nặng nề.