Tấm lòng của một người mẹ trước tòa

Ngày 13-6, TAND quận Bình Thạnh xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo V. (sinh năm 1981, trú TP.HCM) 2 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Tấm lòng của một người mẹ trước tòa ảnh 1

Tại phiên tòa, khi HĐXX chuẩn bị vào phòng nghị án, bà L. là mẹ của bị cáo V. bất ngờ giơ tay xin phát biểu. Vị chủ tọa giải thích cho bà L. hiểu rằng, bà không phải là người được quyền tham gia phiên tòa, tuy nhiên nếu bà có bức xúc HĐXX cho phép bà được nói.

Bà L. vừa khóc vừa nói trong nghẹn ngào, bà kể rằng vào năm 2006 khi V. còn là sinh viên vì một phút nông nổi do mâu thuẫn trong việc đánh cờ mà V phạm tội và bị TAND TP.HCM tuyên phạt 12 năm tù về tội Giết người và Cướp tài sản, chính bà là người dắt V. ra đầu thú.

Sau khi chấp hành xong hình phạt tù vào năm 2015, V. về lại gia đình sinh sống, V. bị họ hàng, bạn bè, hàng xóm dị nghị, miệt thị; từ đó V. luôn cảm thấy mặc cảm với mọi người. Mong muốn con mau chóng được hòa nhập với mọi người, bà L. dắt V. ra công an phường, xin công an phường giúp đỡ cho V. có được 1 công việc để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên công an phường trả lời rằng, hiện tại chưa có chính sách hỗ trợ việc làm cho người mới chấp hành án phạt tù về.

Bà L. kể rằng vì không xin được việc làm càng khiến V. mặc cảm hơn. Sau đó, V. chạy xe ôm kiếm tiền, nhưng thu nhập lúc có lúc không khiến V. sa ngã dẫn đến trộm cắp. Bà L. mong muốn HĐXX xem xét sự mặc cảm, tự ti của V khi bị mọi người xa lánh, khinh thường để giảm nhẹ hình phạt cho V. để V. có cơ hội làm lại cuộc đời.

Trước đó, được nói lời nói sau cùng, bị cáo V. đã bật khóc, V. xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để về chăm sóc cho vợ và con nhỏ mới 1 tuổi.

Theo hồ sơ, ngày 27-12-2016, tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, V. phát hiện 1 chiếc xe Wave màu đỏ dựng không có người trông coi. V. đã dùng thanh đoản mở khóa và dắt xe đi. Nhưng do xe không nổ máy được, V. liền gọi bạn tới và nói là xe của V. bị hư không nổ máy được và nhờ bạn đẩy giúp.

Sau khi đẩy xe về tới nhà bạn của V., V. bị công an phường kiểm tra hành chính và phát hiện, bắt giữ.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.