Tập đoàn THACO chính thức bàn giao sân bay Nong Khang cho Lào

(PLO)-   Tập đoàn THACO cho biết dự án sân bay Nong Khang tại tỉnh Hủa Phăn (Lào) đã chính thức hoàn thành và bàn giao cho Cục Hàng Không dân dụng Lào vào ngày 15-5.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi bàn giao có sự tham dự của các lãnh đạo, đại diện Đoàn công tác liên ngành của Chính phủ Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban hợp tác Việt Nam – Lào và Bộ trưởng Bộ Công chính và Vận tải Lào, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào, lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn…

Dự án xây dựng sân bay Nong Khang bắt đầu tổ chức thực hiện từ năm 2013 có tổng mức đầu tư 82 triệu USD. Trong đó giá trị hợp đồng ban đầu là 74 triệu USD và giá trị xây dựng phát sinh là 8 triệu USD. Nguồn kinh phí xây dựng dự án do Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) ký hợp đồng cho Chính phủ Lào vay, đại diện là Bộ Tài chính Lào. Đến tháng 12-2019, dự án chuyển đổi chủ thể cho vay từ HAGL sang Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico).

Năm 2021, Tập đoàn THACO tiếp quản và điều hành Công ty HAGL Agrico, đồng thời tập đoàn cũng tiếp quản dự án sân bay Nong Khang để tiếp thục thực hiện đẩy nhanh tiến độ bàn giao. Đến nay, dự án sân bay Nong khang đã chính thức hoàn thành để thực hiện lễ khánh thành và bàn giao cho Cục Hàng Không dân dụng Lào.

Buổi lễ bàn giao sân bay Nong Khang (Lào).

Buổi lễ bàn giao sân bay Nong Khang (Lào).

Ông Trần Bảo Sơn, Tổng giám đốc HAGL Agrico cho biết, THACO và HAGL Agrico đã tổ chức bộ máy quản lý dự án chuyên nghiệp, có chuyên môn cao, với tinh thần luôn đồng hành cùng các đơn vị liên quan từ khâu thiết kế, giám sát thi công và nghiệm thu nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn và mỹ thuật công trình. Ước tính khi hoàn thành, sân bay Nong Khang có công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, sân bay Nong Khang là một trong những dự án trọng điểm được Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước quan tâm đặc biệt, chỉ đạo sát sao để hoàn thành, đưa vào vận hành tuân thủ đúng những quy định, yêu cầu về kỹ thuật nhằm đảm bảo chất lượng của công trình.

Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cải thiện, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Lào nói chung và tỉnh Hủa Phăn nói riêng. Sân bay Nong Khang sẽ kết nối Hủa Phăn với các sân bay quốc tế của Việt Nam và các nước trong khu vực, thúc đẩy phát triển du lịch, hoạt động giao thương, kinh tế, văn hóa, xã hội trong thời gian tới.

Thứ trưởng đề nghị HAGL Agrico tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Lào để thực hiện tốt công tác bảo trì, bảo hành, vận hành và thực hiện đầy đủ cam kết theo các điều khoản trong hợp đồng đã ký với Chính phủ Lào.

Sân bay Nong Khang được quản lý xây dựng đạt hiệu quả và kết quả theo tiêu chuẩn của Cục hàng không dân dụng và Cơ quan hàng không quốc tế (ICAO). Sân bay có đường băng lên xuống với chiều dài 2.400m và rộng 30m, bao gồm vai đường băng lên xuống chiều rộng mỗi bên là 3m, khu vực an toàn đầu sân và khu vực an toàn cạnh bên.

Nhà ga sân bay Nong Khang

Nhà ga sân bay Nong Khang

Bãi đậu máy bay có chiều dài 110m, rộng 100m, vai bãi đậu máy bay mỗi bên là 3.5m có thể đậu máy bay ATR-72 cùng nhau được 2 chiếc. Nhà ga có tổng diện tích 3.288m2 là tòa nhà hai tầng có thể tiếp đón hành khách lên đến 100.000 người/năm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm