Tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan

Theo tờ Taiwan News, thông tin trên được Cơ quan Phòng vệ Đài Loan xác nhận sau khi bắt được tín hiệu từ hệ thống nhận dạng tự động của tàu HMCS Ottawa khi tàu này di chuyển vào khu vực eo biển Đài Loan mà không gặp bất kỳ sự cố nào. 

Tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan ảnh 1
Hộ vệ hạm HMCS Ottawa của Hải quân Hoàng gia Canada. Ảnh: REUTERS

Trước đó, tàu chiến Canada đã ghé thăm cảng  cảng Pyeongtaek của Hàn Quốc và đang trên đường đến Thái Lan. Tờ The China Times cho biết  nhiệm vụ hiện tại của HMCS Ottawa ở Thái Bình Dương là giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đối với Triều Tiên.

"Việc triển khai tàu HMCS Ottawa hoàn toàn phù hợp với những động thái trước đó của Hải quân Hoàng gia Canada cũng như phù hợp với luật pháp quốc tế", thông cáo của Văn phòng Mậu dịch Canada tại Đài Bắc nêu rõ. 

Hồi tháng 6, một tàu hộ vệ khác của Canada là HMCS Regina cũng đi qua eo biển Đài Loan nhưng theo chiều ngược lại, tiến ra biển Hoa Đông. Đài Loan lúc đó tuyên bố HMCS Regina đang thực hiện một chiến dịch tự do hàng hải, trong khi Canada khẳng định không cố tình phát đi thông điệp nào.

Quan hệ Canada - Trung bắt đầu xấu đi nhanh chóng sau khi Ottawa bắt giữ Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính của tập đoàn Huawei, theo yêu cầu của Mỹ vào tháng 12-2018. Bản thân bà Mạnh bị Washington cáo buộc cùng với Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. 

Theo nhiều chuyên gia, tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Mỹ đang tăng cường các hoạt động đảm bảo tự do hàng hải ở những vùng biển quốc tế gần Trung Quốc. Hồi cuối tháng 4, một hộ vệ hạm của Pháp cũng đi qua eo biển này, buộc Bắc Kinh phải điều lực lượng giám sát.