Thái Lan: Binh sĩ bắn chết 17 người, cố thủ với nhiều con tin

Một binh sĩ Thái Lan đã nổ súng điên cuồng tại một trung tâm thương mại ở TP Nakhon Ratchasima, đông bắc Thái Lan hôm nay (ngày 8-2) khiến ít nhất 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, hãng tin Sputnik dẫn lời cảnh sát địa phương.

Đoạn video được các phương tiện truyền thông địa phương đăng tải cho thấy có nhiều tiếng súng nổ và mọi người chạy trốn khỏi khu vực.

"Binh sĩ này đã sử dụng súng máy và bắn hàng loạt nạn nhân vô tội khiến nhiều người chết và bị thương" - một phát ngôn viên cảnh sát nói với hãng tin AFP.

Thái Lan: Binh sĩ bắn chết 17 người, cố thủ với nhiều con tin  ảnh 1

Hạ sĩ Jakrapanth Thomma, nghi phạm vụ xả súng. Ảnh: FACEBOOK

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng nói với đài BBC rằng nghi phạm vụ xả súng là hạ sĩ Jakrapanth Thomma, 32 tuổi, đóng quân tại căn cứ Suratham Phithak ở tỉnh Nakhon Ratchasima.

Jakrapanth được cho là đã mang một khẩu súng trường rời doanh trại hôm nay, xả đạn vào một ngôi đền Phật giáo khiến hai người thiệt mạng và một người bị thương. Anh ta sau đó trở về căn cứ lấy thêm súng, rồi bắn chết chỉ huy là đại tá Anantharot Krasnae cùng một binh sĩ và một phụ nữ 63 tuổi. Truyền thông địa phương cho biết trong số những người thiệt mạng có nhiều tài xế taxi và một sinh viên.

Nghi phạm sau đó đánh cắp một xe thiết giáp Humvee rời khỏi căn cứ, nổ súng vào người đi đường và xe cảnh sát khi lái xe tới trung tâm thương mại Terminal 21 ở quận Muang. Trước khi vào trung tâm thương mại, Jakrapanth bắn một số bình khí nén, gây ra vụ nổ và đám cháy lớn ở khu vực này.

Thái Lan: Binh sĩ bắn chết 17 người, cố thủ với nhiều con tin  ảnh 2

Khói bốc lên từ trung tâm thương mại tại thành phố Nakhon Ratchasima, Thái Lan chiều 8-2. Ảnh: Thairath.

Jakrapanth được cho là đang giữ 16 con tin và cố thủ bên trong tầng 4 trung tâm thương mại, có thể buộc lựu đạn vào người. Nhiều tiếng súng đã được nghe thấy bên trong tòa nhà. Hiện động cơ của nghi phạm vẫn chưa rõ ràng.

Nghi phạm khi đang cố thủ bên trong trung tâm thương mại đã đăng trên mạng xã hội hỏi rằng mình có nên đầu hàng. Người này trước đó còn đăng tấm hình một khẩu súng lục với một số lượng lớn đạn, cùng với dòng chú thích "Đã đến lúc vui" và "không ai có thể tránh khỏi cái chết".

Một đơn vị đặc nhiệm quân đội Thái Lan đã được triển khai đến trung tâm thương mại Terminal 21, chuẩn bị đột kích vào nơi Jakrapanth cố thủ. Các nhà chức trách đã phong tỏa khu trung tâm và thông báo cho mọi người ở trong nhà để bảo đảm an toàn.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đang theo dõi các diễn biến và bày tỏ sự chia buồn với gia đình của những người thiệt mạng, một phát ngôn viên cho biết.

Bộ trưởng y tế công cộng đã đưa ra một lời kêu gọi mọi người hiến máu tại các bệnh viện trong khu vực.

Thái Lan là một trong những quốc gia có tỉ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới, cứ 10 người thì có một người sở hữu súng hợp pháp. Tuy nhiên, những vụ binh sĩ xả súng vào dân thường rất ít khi xảy ra tại quốc gia Đông Nam Á này.

Thông tin đang được cập nhật...

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.