Thái Lan: Mỗi người nhận 5000 baht/tháng để chống COVID-19

Ngày 24-3, Thái Lan đã thông qua một gói kích thích trị giá 117 tỉ baht (gần 84,5 nghìn tỉ đồng) để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước này, báo Bangkok Post đưa tin.

Các biện pháp hỗ trợ này bao gồm khoảng tiền 45 tỉ baht (gần 32,5 nghìn tỉ đồng) chi cho những người lao động không tham gia hệ thống an sinh xã hội, mỗi người sẽ nhận được 5.000 baht/tháng trong ít nhất 3 tháng.

Chính phủ cũng cung cấp các khoản vay lãi suất thấp và giảm thuế cho người dân. Các công ty nhỏ cũng sẽ được tiếp cận các khoản vay ưu đãi và được hoãn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. 

Thái Lan: Mỗi người nhận 5000 baht/tháng để chống COVID-19 ảnh 1
Các nhân viên y tế Bangkok khử trùng một khu phố để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: BERNAMA

"Các biện pháp vừa được công bố hôm nay là đủ cho thời điểm này", Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak nói.

"Nhưng sẽ có các gói kích thích khác để giúp đỡ những nông dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán và để thúc đẩy nền kinh tế", ông Jatusripitak nói tiếp.

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã thông qua một số biện pháp kích thích kinh tế tổng trị giá 400 tỉ baht (hơn 288,7 nghìn tỉ đồng) hồi đầu tháng 3.

Theo Bangkok Post, nền kinh tế Thái Lan tăng trưởng ở mức 2,4% trong năm 2019. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua. Các nhà kinh tế học dự báo tốc độ tăng trưởng có thể tiếp tục giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các khoản hỗ trợ người lao động

Các khoản hỗ trợ mới nhất của chính phủ Thái Lan hướng tới hai nhóm đối tượng chính là công nhân và các doanh nghiệp.

Những công nhân không tham gia Quỹ Bảo hiểm xã hội (SSF) sẽ được nhà nước hỗ trợ 5.000 baht/tháng. Trong khi đó, bảo hiểm xã hội sẽ tăng mức chi trả bảo hiểm thất nghiệp lên mức tương đương 50% tiền lương.

Chính phủ cũng đưa ra hai gói vay khẩn cấp cho người dân có nhu cầu: các khoản vay 10.000 baht với mức lãi suất 0,1%/tháng và các khoản vay 50.000 baht có lãi suất là 0,35%/tháng.

Ngoài ra, người dân được hoãn khai báo thuế thu nhập cá nhân tới tháng 8-2020 và được hưởng mức khấu trừ bảo hiểm y tế là 25.000 baht (thay vì 15.000 baht như trước kia).

Nhà nước cũng sẽ có các biện pháp hỗ trợ đào tạo nghề cho những người dân, miễn thuế đối với các khoản bảo hiểm rủi ro cho nhân viên y tế và áp dụng mức trần lãi suất tại các tiệm cầm đồ quốc doanh là 0,125%/tháng.

Các khoản hỗ trợ doanh nghiệp

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được phép vay tối đa 3 triệu baht với lãi suất 3% trong hai năm đầu tiên. 

Thái Lan: Mỗi người nhận 5000 baht/tháng để chống COVID-19 ảnh 2
Một nhà máy sản xuất khẩu trang vải ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: BANGKOK POST

Hạn khai báo thuế thu nhập doanh nghiệp cũng được kéo dài đến tháng 8 (đối với thuế đóng hàng năm) hoặc đến tháng 9 (đối với thuế đóng theo mỗi 6 tháng).

Thời gian khai báo các loại thuế khác cũng được gia hạn thêm ba tháng nếu doanh nghiệp đó bị thiệt hại do dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp có thể khai báo thuế tiêu thụ đặc biệt muộn hơn 1 tháng so với quy định thông thường. Riêng đối với các công ty sản xuất dầu mỏ, thời gian khai báo được kéo dài đến ngày 15 của tháng tiếp theo.

Nhà nước cũng miễn thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm liên quan đến phòng ngừa và điều trị COVID-19, miễn thuế và cắt giảm chi phí tái cơ cấu nợ cho các chủ nợ không phải là các thể chế tài chính.

Tính đến ngày 24-3, Thái Lan đã có 827 trường hợp nhiễm COVID-19 và có 4 bệnh nhân đã tử vong. Đây là nước có số ca nhiễm bệnh cao thứ hai ở Đông Nam Á, chỉ sau Malaysia.

Đầu giờ chiều ngày 24-3, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã thông báo sẽ áp dụng tình trạng khẩn cấp từ ngày 26-3 và quy định này có thể kéo dài đến ngày 30-4. 

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

Ông Vương Nghị thăm 5 nước Đông Nam Á

(PLO)- Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ bắt đầu chuyến công du năm quốc gia Đông Nam Á trong nỗ lực được cho là nhằm thu hút các nước láng giềng và ngăn Mỹ tiếp cận ngoại giao và kinh tế ở khu vực.
Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin. Ảnh: AP

Serbia nói sẽ không trở thành 'lính NATO'

(PLO)- Bộ trưởng Nội vụ Serbia - ông Aleksandar Vulin nói rằng Belgrade sẽ không trở thành “lính NATO” và không để mình bị lôi kéo vào “cuộc chiến của những nước khác”.