Thắng kiện 14,5 tỉ nhưng 10 năm chưa thi hành xong

Vợ chồng ông La Thuận Lợi, bà Nguyễn Thị Cẩm Thu (ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) được tòa tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc vợ chồng ông Đặng Xuân Quỳnh phải trả nợ và lãi khoảng 14,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay đã 10 năm việc thi hành án (THA) vẫn chưa được thực hiện do tài sản đảm bảo đã bị bán cho người khác.

Không còn tài sản để thi hành án

Theo hồ sơ, vợ chồng ông Lợi cho vợ chồng ông Quỳnh vay nhiều lần với tổng số tiền 14,2 tỉ đồng. Do vợ chồng ông quỳnh không trả nợ nên vợ ông Lợi khởi kiện đòi. Tháng 6-2010, TAND quận Bình Thủy ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch tài sản là nhà, đất tọa lạc tại 74 Mậu Thân (quận Ninh Kiều) của vợ chồng ông quỳnh để đảm bảo THA.

Tháng 8-2010, tòa quận xử sơ thẩm buộc vợ chồng ông Quỳnh phải trả nợ cho vợ chồng ông Lợi cả gốc và lãi khoảng 14,5 tỉ đồng. Vợ chồng ông Quỳnh kháng cáo nhưng vắng mặt nhiều lần nên tháng 2-2011, TAND TP Cần Thơ đình chỉ xét xử phúc thẩm (án sơ thẩm có hiệu lực).

Theo ông Lợi, thời điểm tòa ngăn chặn thì nhà đất trên đang thế chấp tại ngân hàng để bảo lãnh cho một công ty vay tiền. Ngày 15-12-2010, tài sản này được giải chấp nhưng liền sau đó vợ chồng ông Quỳnh chuyển nhượng cho Công ty Quốc Trung. Ngày 28-2-2011, công ty này lại thế chấp căn nhà cho ngân hàng để vay tiền.

Tháng 3-2011, Chi cục THA quận Bình Thủy ra quyết định THA và sau đó phát hiện nhà đất trên đã bị chuyển nhượng. Nhận thấy vụ việc phức tạp nên Cục THA TP Cần Thơ đã rút hồ sơ lên để tiếp tục thi hành.

Do tại địa chỉ 74 Mậu Thân có hai quyền sử dụng đất nên sau đó Cục THA Cần Thơ ra quyết định kê biên cả hai tài sản này.

10 năm trôi qua nhưng ông La Thuận Lợi chưa được thi hành án. Ảnh: NHẪN NAM

Thêm ba vụ kiện dắt dây

Tháng 1-2016, Cục THA TP Cần Thơ khởi kiện yêu cầu tuyên hợp đồng chuyển nhượng căn nhà giữa vợ chồng ông Quỳnh và Công ty Quốc Trung vô hiệu. Tuy nhiên, TAND quận Ninh Kiều đình chỉ giải quyết vụ án với lý do Cục THA chưa làm thủ tục thông báo cho bà Thu (người được THA) để xem bà này có tự khởi kiện hay không.

Sau đó chính TAND quận Ninh Kiều lại ra quyết định công nhận thỏa thuận trả nợ giữa ngân hàng và Công ty Quốc Trung. Trong quyết định có nội dung nếu công ty không thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ số nợ thì ngân hàng có quyền yêu cầu phát mại các tài sản thế chấp (có nhà đất tại 74 Mậu Thân) để thu hồi nợ. Quyết định này không xác định Cục THA và bà Thu là người liên quan dù trước đó THA đã kê biên nhà đất tại 74 Mậu Thân để THA cho bà Thu.

Cuối năm 2016, Cục THA TP Cần Thơ lại khởi kiện vợ chồng ông Quỳnh với nội dung trên tại TAND quận Ninh Kiều. Đầu năm 2017, đến lượt ngân hàng khởi kiện Cục THA tại TAND quận Cái Răng yêu cầu hủy bỏ các văn bản của cơ quan THA, giải tỏa kê biên nhà đất nêu trên.

Sau đó hai vụ án này được nhập lại làm một và chuyển về TAND quận Cái Răng thụ lý giải quyết. Xử sơ thẩm vào tháng 4-2018, tòa quận tuyên chấp nhận yêu cầu của ngân hàng, tuyên hủy quyết định kê biên của Cục THA, ưu tiên cho ngân hàng được quyền nhận tài sản, xử lý. Tòa cũng tuyên bác các yêu cầu của Cục THA.

Đầu năm 2019 TAND TP Cần Thơ xử phúc thẩm đã hủy toàn bộ bản án của TAND quận Cái Răng. Tòa phúc thẩm cho rằng vợ chồng ông Quỳnh có dấu hiệu tẩu tán tài sản theo Điều 6 Thông tư liên tịch 14/2010 của liên ngành Bộ Tư pháp, TAND Tối cao và VKSND Tối cao.

Mỗi tòa một ý, vụ việc ngày càng rối

Theo tòa phúc thẩm, việc chuyển nhượng và thế chấp tài sản của Công ty Quốc Trung tại ngân hàng dù được công chứng và đăng ký thế chấp nhưng đều thực hiện sau ngày TAND quận Bình Thủy ra quyết định ngăn chặn là cấm chuyển dịch tài sản. Hiện cũng đã có bản án sơ thẩm tuyên buộc nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng ông Quỳnh.

Đồng thời, trong thời gian từ ngày 15-12-2010 (ngày nhà đất 74 Mậu Thân được ngân hàng giải chấp) đến ngày 28-2-2011 (ngày ngân hàng nhận thế chấp từ Công ty Quốc Trung) thì tài sản này thuộc quyền định đoạt của vợ chồng ông Quỳnh. Vì thế nhà đất này phải được đưa vào THA cho bà Thu, nếu chuyển nhượng thì phải dùng tiền đó nộp cho THA mới đúng.

Tòa phúc thẩm cũng cho rằng TAND quận Cái Răng tuyên hủy thông báo của Cục THA là không đúng vì đó chỉ là thông báo việc cơ quan THA đã thực hiện xong việc kê biên tài sản. Văn bản chứa đựng nội dung ngăn chặn, cấm dịch chuyển tài sản là các quyết định kê biên và kê biên bổ sung vẫn còn tồn tại, không thể giải tỏa được tài sản kê biên.

Cũng theo tòa, quyết định công nhận thỏa thuận của TAND quận Ninh Kiều vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền lợi của người thứ ba. Do đó, cần kiến nghị chánh án TAND TP có văn bản báo cáo kiến nghị chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị để hủy quyết định này theo thủ tục giám đốc thẩm.

Cuối năm 2019, VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy toàn bộ quyết định công nhận thỏa thuận trên. Theo đó vợ chồng ông Quỳnh có hơn hai tháng là chủ sở hữu tài sản nhưng không THA cho bà Thu mà chuyển nhượng cho Công ty Quốc Trung là nhằm tẩu tán tài sản. Quyết định công nhận thỏa thuận liên quan tới tài sản Cục THA đã kê biên để THA cho bà Thu, ảnh hưởng tới quyền lợi của bà Thu nên không thể thi hành được.

Tuy nhiên, tháng 3-2020, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử giám đốc thẩm đã bác kháng nghị. Tòa này cho rằng Công ty Quốc Trung nhận chuyển nhượng và được cập nhật sang tên các tài sản tại 74 Mậu Thân trước khi bản án TAND quận Bình Thủy có hiệu lực. Quyết định kê biên của Cục THA vào tháng 7-2011 sau thời điểm công ty đứng tên chủ quyền và thế chấp cho ngân hàng, trái với quy định tại Điều 6 Thông tư liên tịch 14/2010.

Ngoài ra, Tòa Cấp cao cũng cho rằng tranh chấp giữa vợ chồng ông Quỳnh với bà Thu và tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa ngân hàng với Công ty Quốc Trung là khác nhau và hoàn toàn độc lập. Do đó, quyết định công nhận thỏa thuận là có căn cứ, đúng pháp luật…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến của vụ việc này.

Báo cáo tổng cục vì vụ việc phức tạp

Tháng 5-2020, Cục THA dân sự  TP Cần Thơ có công văn báo cáo vụ việc của vợ chồng ông Quỳnh gửi Tổng cục THA dân sự. Văn bản cho rằng nhà đất tại 74 Mậu Thân, cục đã kê biên theo khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch 14/2010. Đồng thời, cục đang chờ TAND quận Cái Răng đưa vụ án ra xét xử lại (do bản án sơ thẩm lần đầu đã bị hủy). hiện nay tài sản này đang được đảm bảo để thi hành cho quyết định công nhận thỏa thuận nêu trên và đang được Chi cục THA dân sự quận Ninh Kiều tổ chức thi hành.

“Nhận thấy vụ việc phức tạp, Cục THA dân sự TP Cần Thơ báo cáo Tổng cục THA dân sự để có hướng dẫn chỉ đạo cho cục xử lý vụ việc trên” - văn bản của Cục THA dân sự TP Cần Thơ nêu. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm