Thông tin từ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Úc vừa hoàn thành báo cáo dự thảo đánh giá về trái thanh long tươi của Việt Nam. Trong đó, đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu thanh long tươi từ Việt Nam vào thị trường nàyvới điều kiện đáp ứng được các điều kiện về an toàn sinh học.
Báo cáo dựa trên kết quả của đợt khảo sát đánh giá trực tiếp các vùng trồng thanh long tại Việt Nam do các chuyên gia của Chính phủ Úc thực hiện trong tháng 6 vừa qua. Thêm vào đó, báo cáo còn được xây dựng trên cơ sở tổng hợp đánh giá về dịch hại và bệnh trên quả, qua thảo luận kỹ thuật với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT).
Theo kế hoạch, quy trình đánh giá rủi ro cho trái thanh long tươi Việt Nam sẽ được Chính phủ Úc hoàn thành vào cuối năm nay. Nếu được cấp phép, Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất đến thời điểm hiện nay được cấp phép nhập khẩu thanh long vào thị trường Úc.
Hiện nay Việt Nam đã được phía Úc cho phép xuất khẩu xoài và vải thiều vào thị trường này.