Thanh niên thản nhiên tập thể dục trước mặt công an bị phạt 2 hành vi

Vụ việc một nam thanh niên vô tư tập thể dục, không mang khẩu trang và phớt lờ các hiệu lệnh của lực lượng chức năng đang gây ra sự bức xúc trong dư luận.

Toàn bộ diễn biến của sự việc được ghi lại trong một clip, được cho là xảy ra ở khu vực công cộng (đã có giăng dây cảnh báo) tại phường An Phú, TP Thủ Đức (TP.HCM).

Trao đổi với PLO, TS Đoàn Thị Phương Diệp, Trưởng phòng Thanh tra pháp chế, Trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM cho rằng trong bối cảnh toàn TP đang gồng mình chống dịch và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì các hành vi vô ý thức như của nam thanh niên cần bị lên án và xử lý nghiêm.

Theo một chuyên gia về luật hành chính, chuỗi hành vi vi phạm của nam thanh niên sẽ bị xử phạt theo điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020 (quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế) vì: Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Cụ thể đó là hành vi không đeo khẩu trang và hành vi ra ngoài khi không thực sự cần thiết (vấn đề này đã được lãnh đạo TP thông báo rộng rãi cho người dân). Mỗi hành vi sẽ bị phạt riêng biệt từ 1 đến 3 triệu cùng theo điều khoản nêu trên.

Một cán bộ phường An Phú vừa xác nhận cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nam thanh niên trên với số tiền là 4 triệu đồng cho cả hai lỗi không đeo khẩu trang và ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm