Thanh tra giao thông phạt xe đậu quanh chợ tự phát ở Chợ Lớn

Ngày 21-6, lực lượng chức năng thuộc UBND phường 2, quận 6; phường 14, quận 5 và đội Thanh tra giao thông số 3 đã ra quân xử lý chợ tự phát, lấn chiếm lòng lề đường xung quanh khu vực bến xe Chợ Lớn.

Khu vực phức tạp nhất là chợ trái cây tự phát trên đường Trang Tử, giáp bên hông bến xe Chợ Lớn. Đây là khu vực giáp ranh giữa phường 14, quận 5 và phường 2, quận 6. Với các hộ kinh doanh có đăng ký, sau khi có lệnh của UBND phường đã tự dọn dẹp cửa hàng vào trong nhà.

Còn bà con buôn bán nhỏ lẻ khi bên này đẩy, đuổi thì lại chạy sang bên kia đường họp chợ. Phải đến khi cả hai phường cử lực lượng chốt ở hai đầu đường Trang Tử thì việc họp chợ tự phát mới dừng lại.

Thanh tra giao thông phạt xe đậu quanh chợ tự phát ở Chợ Lớn ảnh 1

Các loại xe tải, xe khách chở hàng đậu trái chiều đường trên đường Trang Tử, giáp hông bến xe Chợ Lớn. Ảnh: Lưu Đức

Cũng tại khu vực này, nhiều loại xe tải chở hàng hóa, người đi chợ từ các nơi đến thường đậu trái chiều đường, bên hông bến xe Chợ Lớn. Các loại xe này góp phần làm cho hoạt động của chợ tự phát quanh khu vực càng thêm phức tạp. 

Trong khi đó, lực lượng chức năng của hai phường trên không có thẩm quyền xử phạt các loại xe tải, xe chở khách dừng, đậu trái quy định. Cạnh đó, đường Trang Tử lại là nơi giáp ranh của đội thanh tra giao thông địa bàn số 8 (đóng ở Tân Bình) và đội số 3 (đóng ngay trên đường Trang Tử, phía quận 5 nhưng lại không có quyền xử phạt xe dừng đậu ở bên kia đường, thuộc địa bàn đội số 8).

Thanh tra giao thông phạt xe đậu quanh chợ tự phát ở Chợ Lớn ảnh 2

Công an phường 2, quận 6 ghi nhận xe dừng, đậu trái phép trên đường Trang Tử sau đó chuyển cho Thanh tra giao thông xử lý. Ảnh: LƯU ĐỨC.

Đến hơn 10 giờ, ông Đàm Phan Phát, phó chánh thanh tra Sở GTVT điện, ra lệnh cho đội số 3 tiến hành kiểm tra, xử phạt các xe khách, xe tải dừng, đậu trái quy định phía bên kia đường. Đến hơn 11 giờ đã có 4 xe khách và xe tải bị lập biên bản xử phạt với số tiền hơn 6 triệu đồng và 4 lái xe bị tước bằng lái 2 tháng.

"Thực hiện chỉ thị 10 của UBND TP, Thanh tra Sở GTVT lệnh cho các đội đóng ở nơi gần các chợ tự phát, chợ lòng lề đường tham gia, phối hợp cùng với các địa phương! Không câu nệ, cứng nhắc dựa vào địa bàn, ranh giới được phân công như lâu nay!"- Ông Phát nói

Cũng theo ông Phát, trong tình hình chống dịch như chống giặc, các đội thanh tra giao thông sẽ linh hoạt, chủ động phối hợp với các địa phương xử lý trật tự lòng, lề đường và việc này sẽ còn thực hiện cả sau khi dịch đia qua. "Có như vậy mới góp sức được cùng TP, các phường, quận phòng chống dịch COVID -19 triệt để!" - Ông Phát nói.