Thế Giới Di Động tự tin sẽ thắng khi bán cá, rau...

Ngày 4-8, tại buổi công bố kết quả kinh doanh, các cổ đông đặt vấn đề chiến lược mua bán sáp nhập (M&A) của Thế giới di động, Điện Máy Xanh, Vuivui.com và đặc biệt là tương lai chuỗi Bách hóa xanh (BHX).

Một cổ đông cho biết qua theo dõi tốc độ mở BHX có tháng chỉ mở 5-10 cửa hàng nhưng trong vài tháng qua BHX mở từ 25-30 cửa hàng/tháng. Vì sao có tình trạng như trên?

Ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc MWG cho biết, những tháng đầu năm 2017 chỉ loay hoay khoảng 10-15 cửa hàng/tháng. Sau khi “xiết” đội ngũ phụ trách, từ tháng 5-7/2017 mới đạt cam kết mở ít nhất 25-30 cửa hàng/tháng.

Đối với kinh doanh bách hóa mở 20-30 chục cửa hàng/tháng không phải quy mô lớn gì cả. Chính xác là tiến độ đi thuê mặt bằng, xin giấy phép xây dựng mặt bằng…đã làm chậm tiến độ mở cửa hàng.

“Hiện BHX có hơn 100 cửa hàng, bán hơn 50 tấn rau, trái cây, thịt cá/ngày. Như vậy, một cửa hàng sẽ bán khoảng 500kg hàng tươi sống /ngày", ông Doanh tự tin nói.

Bách Hóa Xanh là mô hình chợ hiện đại với nguồn thực phẩm an toàn, VietGAp bám sát giá chợ

Một cổ đông khác chất vấn: Các nhà đầu tư cho rằng hiện nay mở siêu thị có nhiều rủi ro khi thực tế cho thấy có nhiều nhà bán lẻ công bố lỗ, nếu trong hai năm tới BHX không lời có thoái lui không?

Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Thế giới di động (MWG)  trong bán lẻ nhìn vào dấu hiệu lượng khách hàng có đến và quay lại không? Nếu có thì hãy tin cơ hội thành công lớn. BHX đã được kiểm chứng khi  BHX đạt doanh thu 1 tỉ đồng/tháng. 

Ông Tài còn ví von: "Nếu BHX gây ra lỗ đến mức đã có hai người anh (TGDĐ và ĐMX ) kiếm ra tiền mà không nuôi nổi thì bỏ đi. Nhưng nếu hai ông anh tự tin nói mày cứ lo học hành đến nơi đến chốn, sau này thành tài rồi trả lại thì nó cứ tiếp tục. Nếu đưa em “phá” đến mức hai ông anh không nuôi nổi đến ngày thành tài thì xác suất này thấp".

Ông Tà cũng cho biết doanh nghiệp này sẽ xin ý kiến đại hội đồng cổ đông thông qua việc tăng ngân sách thực hiện M&A trong năm nay lên 2.500 tỷ đồng, gấp 5 lần kế hoạch được phê duyệt trước đó. Việc tăng ngân sách này để phục vụ cho thương vụ mua lại chuỗi điện máy và chuỗi cửa hàng dược phẩm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

Kết quả kinh doanh của Samsung tại Việt Nam ra sao?

(PLO)- Doanh thu và lợi nhuận quý IV-2023 của tập đoàn Samsung Electronics lần lượt giảm 3,8% 34,75% so với cùng kỳ năm trước, cho thấy những khó khăn mà tập đoàn toàn cầu này đang đối mặt.