Thêm một bộ 'tuyên chiến' với chai nhựa dùng 1 lần

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy chia sẻ tại họp báo quý I, chiều 9-4, tại Hà Nội.

Ông Duy cho biết, thời gian qua, Bộ đã có chương trình hỗ trợ các nhà sáng chế trong phát triển công nghệ xử lý rác. Nhưng các công nghệ, kể cả của nước ngoài đều lúng túng rác thải chưa được phân loại.

"Rác sinh học trộn lẫn bao bì, nilon, thủy tinh, khi đốt sẽ thải ra khí độc. Muốn phân hủy toàn bộ khí độc phải đốt nhiệt độ cao, nhưng như vậy sẽ lãng phí rác có thể tái chế. Do đó, nếu không tiến hành phân loại rác tại nguồn thì các công nghệ cũng bó tay", Thứ trưởng Duy nói.

Nhưng phân loại rác thì tùy thuộc rất lớn ý thức của người dân. Nếu ngay từ đầu bỏ riêng rác hữu cơ như vỏ chuối, cam, thực phẩm thừa, với các loại rác vô cơ như chai lọ… thì công nghệ xử lý rác sẽ phát huy hiệu quả.

Với nhận thức ấy, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ không sử dụng chai nhựa dùng một lần nữa mà thay bằng các bình inox.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu cơ quan chính phủ đã nói không với chai nhựa dùng một lần, vốn rất phổ biến trong các phòng họp cơ quan hành chính nhưng ít nhất, trước Bộ Khoa học và Công nghệ thì Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thay thế chai nước khoáng nhựa bằng các bình inox dùng nhiều lần, để giảm bớt phần nào rác thải công sở.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

Dấu ấn TP Long xuyên 25 năm hình thành và phát triển

(PLO)- Từ một thị xã nhỏ bé, lạc hậu, sau 25 năm xây dựng và phát triển TP Long Xuyên đã là thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh An Giang, giàu đẹp, văn minh; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 130 triệu đồng/người/năm tăng 2,26 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước.