Thêm nhiều trường đại học tại TP.HCM xét tuyển thí sinh đặc cách

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay cả nước có hơn 15.000 TS không thể tham gia hai đợt thi tốt nghiệp THPT. Theo quy định, các TS này được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong đó, nhiều nhất là tỉnh Đồng Tháp có 4.684 TS, kế đến là An Giang 3.342, TP.HCM 2.818,…

Để đảm bảo quyền lợi cho các TS trong xét tuyển ĐH-CĐ, các trường ĐH-CĐ đã bổ sung phương án tuyển sinh với lượng chỉ tiêu riêng để tạo cơ hội cho các TS.

Cụ thể, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa công bố phương thức tuyển sinh thứ 7 dành cho TS được đặc cách tốt nghiệp THPT vì ảnh hưởng của dịch năm nay.

Theo đó, trường dành tối đa 5% chỉ tiêu theo ngành/nhóm ngành để xét tuyển đối tượng này.

Để được xét tuyển, trường yêu cầu phải là những TS thuộc diện đặc cách và có đăng ký xét tuyển vào trường theo phương thức dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (theo dữ liệu của Bộ GD&ĐT cung cấp).

Các TS có điểm trung bình cộng học lực ba năm học lớp 10, 11 và 12 từ 8.0 trở lên.

TS được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào các ngành/nhóm ngành của trường và chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng ưu tiên cao nhất.

Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 30-8 đến 10-9. Kết quả trúng tuyển sẽ được công bố vào 15 giờ ngày 15-9.

Thêm nhiều trường đại học tại TP.HCM xét tuyển thí sinh đặc cách ảnh 1

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM đợt 1 vừa qua. Ảnh: PA

Tương tự, Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng dành 1- 3 % tổng chỉ tiêu xét tuyển ts thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, TS thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021 và có tổng điểm trung bình ba môn của tổ hợp xét tuyển trong ba năm THPT >= 21 điểm.

Có tổng điểm trung bình ba môn của tổ hợp xét tuyển trong ba năm THPT không được thấp hơn quá 3 điểm so với điểm chuẩn năm 2020 của ngành đăng ký.

Mỗi thí sinh được đăng kí tối đa năm nguyện vọng, đăng ký trực tuyến tại cổng tuyển sinh của trường.

Hồ sơ xét tuyển gồm: Phiếu đăng ký xét tuyển, bài luận được thí sinh viết tay trình bày động cơ, lý do mong muốn học tại trường; mối quan tâm đến ngành đăng kí; mục tiêu học tập, nghề nghiệp; sự phù hợp của năng lực bản thân/gia đình với ngành đăng kí; sự đóng góp cho địa phương, xã hội sau khi tốt nghiệp, bản sao công chứng học bạ ba năm THPT.

Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa quyết định bổ sung phương thức xét tuyển thứ 6 với tổng chỉ tiêu chiếm 5% dành cho TS thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp và thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của đợt 2 năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo đó, TS có thể lựa chọn đăng ký xét tuyển bằng một trong hai phương thức sau:

Thứ nhất là sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2021 của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tiêu chí xét tuyển: điểm chuẩn xét tuyển đợt hai không thấp hơn điểm chuẩn xét tuyển đợt một năm 2021 của cùng ngành.

Thứ hai, xét tuyển bằng kết quả học tập THPT đối với TS đặc cách.Điểm xét tuyển là điểm trung bình cộng ba môn học tương ứng trong tổ hợp xét tuyển của ba năm học THPT, cộng với các tiêu chí kết hợp và điểm ưu tiên đối tượng/khu vực nếu có.

Trường ĐH Tài chính- Marketing cũng vừa công bố thông tin về xét tuyển trình độ ĐH chính quy đối với thí sinh thuộc diện đặc cách tốt nghiệp THPT 2021.

Theo đó, trường dành 150 chỉ tiêu để xét tuyển kết quả học bạ năm học kỳ (không tính học kỳ 2 năm lớp 12). Trường hợp TS nộp thêm các loại chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ được quy đổi điểm để lấy điểm cao hơn cho môn tiếng Anh trước khi xét trúng tuyển.

TS được đăng ký không hạn chế số lượng nguyện vọng vào các chương trình đào tạo của trường; các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là ưu tiên cao nhất).

Điều kiện xét tuyển là TS phải có điểm xét tuyển không thấp hơn điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ năm 2021 theo từng ngành xét tuyển vừa được trường công bố.

Điểm xét tuyển = Tổng điểm trung bình theo tổ hợp xét tuyển + Điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có)

Thời gian nhận đăng ký xét tuyển từ ngày 13-8 đến ngày 8-9.

Ngoài ra, trước đó, hàng loạt trường ĐH khác như Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, Trường ĐH Y dược TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường ĐH Hoa Sen, Hồng Bàng... cũng đã công bố phương án tuyển TS đặc cách tốt nghiệp THPT.

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

5 cách giúp cải thiện chức năng tuyến giáp

(PLO)- Theo một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng có thể giúp những người bị suy giáp cải thiện chức năng tuyến giáp, ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và cải thiện các triệu chứng suy giáp.
TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

TP.HCM tăng cường kiểm soát bữa ăn bán trú

(PLO)- Vấn đề giám sát bữa ăn bán trú và bảo đảm an toàn thực phẩm trong trường học được TP.HCM đặc biệt quan tâm sau vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường iSchool Nha Trang.