Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Tăng giải pháp chống gian lận

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều địa phương tăng cường tập huấn nghiệp vụ coi thi, thực hiện nghiêm nơi để đồ dùng cách phòng thi 25 m… để chống gian lận bằng công nghệ.

Chỉ còn chưa tới 20 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 chính thức bắt đầu. Các địa phương thời điểm này đang ráo riết chuẩn bị mọi mặt cho kỳ thi, nhất là khắc phục những khó khăn khi thực hiện các quy định mới nhằm chống gian lận tại các điểm thi.

Nhiều phương án chống gian lận

Theo quy định tại Hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, trưởng điểm thi phải bố trí địa điểm bảo đảm an toàn, cách biệt phòng thi tối thiểu 25 m. Vì theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, hiện nay, các thiết bị công nghệ cao có thể thu phát sóng trong khoảng 25 m. Dù thiết bị để ngoài hành lang nhưng vẫn có thể thu phát tín hiệu trong phòng thi và có nguy cơ làm lộ đề.

Trước quy định mới này, nhiều địa phương cho biết dù khó nhưng cố gắng để có giải pháp khắc phục. Bà Lê Thị Hương, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, thông tin phương án của địa phương là bố trí các thùng đựng, tập trung ở địa điểm cách phòng thi tối thiểu 25 m theo quy định, bảo đảm thí sinh (TS) không mang vật dụng trái với quy định của quy chế vào phòng thi.

Thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Tăng giải pháp chống gian lận  ảnh 1

TP.HCM đã có đợt tập dượt tốt với quy định đồ dùng thí sinh phải để cách phòng thi từ 25 m ở kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua. Ảnh: NGUYỆT NHI

Đại diện Ban chỉ đạo thi TP Hải Phòng cho biết Sở GD&ĐT đã chuẩn bị các phương án dự phòng theo đúng chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Ngoài ra, để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn, TP Hải Phòng đã tăng cường rà soát, kiểm tra những địa điểm sao in, in ấn tài liệu, các điểm cung cấp các thiết bị công nghệ có liên quan đến kỳ thi và có biện pháp ngăn chặn kịp thời hành vi sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận thi cử. Hiện nay, tại các điểm in sao, TP đã cho đặt thiết bị phá sóng.

Đồng thời, TP sẽ cắt WiFi, che camera tại các điểm thi để trong quá trình giám sát kỳ thi, trong quá trình thi đảm bảo an toàn, không xảy ra gian lận thi cử.

Về một số ý kiến các địa phương băn khoăn về việc đeo khẩu trang của TS trong phòng thi và đề xuất yêu cầu không sử dụng khẩu trang có van thở vì loại này rất dễ bị các đối tượng gắn thiết bị công nghệ cao để gian lận… Đại diện Bộ Y tế cho hay theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế thì đối tượng F0, F1 bắt buộc đeo khẩu trang. Hiện Việt Nam vẫn thực hiện thông điệp 5K nên địa phương vẫn yêu cầu TS phải đeo khẩu trang.

Để hạn chế tối đa việc gian lận bằng công nghệ, sở đã tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ tham gia công tác thi, từ khâu dò thông tin TS, kiểm tra vật dụng đến giám sát khu vực để đồ dùng… Tuy nhiên, đội ngũ tham gia công tác thi chủ yếu là giáo viên, nhân viên trong ngành nên rất khó để quan sát, phát hiện gian lận được triệt để. Do đó, sở sẽ phối hợp với phía Công an TP.HCM để có nghiệp vụ giám sát, phát hiện kịp thời.

Ông VÕ THIỆN CANG, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT TP.HCM

Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Y tế, các địa phương có thể thực hiện linh hoạt, khi TS vào phòng thi thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang. Bởi trong phòng thi, các TS không được phép trao đổi và đã bảo đảm giữ khoảng cách tối thiểu 2 m.

Riêng với phòng thi có F0, chắc chắn TS phải đeo khẩu trang y tế; cán bộ coi thi phải bảo đảm các phương tiện phòng hộ theo quy định.

Tăng cường nghiệp vụ cho cán bộ coi thi

Tại TP.HCM, theo báo cáo của Sở GD&ĐT TP.HCM, năm 2022, TP có hơn 85.700 TS dự kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sở dự kiến quy hoạch 165 địa điểm thi. Trong đó, mỗi quận, huyện sẽ có 1-3 điểm thi dự phòng và mỗi điểm thi có từ ba phòng dự trữ để xử lý các trường hợp bất thường.

Về công tác coi thi, dự kiến huy động 12.402 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi và hơn 1.700 cán bộ, giáo viên tham gia chấm thi chính thức.

Ông Võ Thiện Cang, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục của Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết tính đến thời điểm này, sở đã thực hiện nhiều công việc, trong đó có việc chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ, thiết bị phục vụ kỳ thi như địa điểm sao in đề thi, lưu trữ bài thi, thiết bị camera giám sát, tập huấn công tác coi thi... tất cả đều đã được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo.

Sở cũng sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan như Công an TP.HCM, Sở Y tế… để cùng hỗ trợ các công tác chuyên môn phục vụ kỳ thi như đảm bảo phòng dịch bệnh, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự…

Về công tác chống gian lận trong kỳ thi, ông Cang cho hay với quy định đồ dùng cá nhân của TS phải để cách phòng thi tối thiểu 25 m, TP đã có đợt tập dượt rất hiệu quả khi áp dụng với kỳ thi vào lớp 10. Tuy nhiên, hiện sở vẫn đang tiếp tục rà soát cũng như chờ phản hồi thêm công tác chuẩn bị từ các điểm thi, nếu có khó khăn hay vướng mắc sẽ có biện pháp khắc phục sớm trước kỳ thi.

Bên cạnh đó, sở đã yêu cầu các trường phổ thông phổ biến kỹ lưỡng quy chế thi cho TS. Trong đó, khuyên các em khi đi thi không nên mang theo những đồ dùng, vật dụng không cần thiết để tránh việc phải cất giữ, bảo quản trong khi thi.

Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

(PLO)-  “Trong hội trại này, chúng em đã được lấp đầy bằng những trái tim biết yêu thương, chia sẻ. Và đây là những trái tim chúng em biết ơn thầy Minh vì đã tổ chức một hội trại đáng nhớ này” - chia sẻ của nữ võ sinh Lê Thanh Ngọc trong một phần thi ở võ trại của CLB taekwondo phường Trung Dũng.