Thị trường èo uột khu vực TP.HCM chỉ bán được 100 căn hộ trong quý cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Quý IV có tỉ lệ giao dịch căn hộ thấp nhất trong cả năm 2022 bất chấp cuối năm thường là thời điểm thị trường nhà đất sôi động nhất. 

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho biết đà tiêu thụ ảm đạm của thị trường căn hộ TP.HCM và các tỉnh phía Nam gia tăng dần trong nửa cuối năm 2022.

Nếu quý I và quý II TP.HCM có gần 14.000 căn hộ mới chào bán, tỉ lệ tiêu thụ luôn đạt con số 70-80% thì bước sang quý II/2022, giao dịch ảm đạm hơn khi mà nguồn cung mới tung ra thị trường chỉ có khoảng 1.250 căn và tỉ lệ tiêu thụ chưa đến 52%.

Đáng chú ý, vào ba tháng cuối năm, toàn thị trường có 450 căn hộ sơ cấp mở bán nhưng lượng tiêu thụ mới đạt khoảng 25%, tương đương chỉ có 100 căn hộ được giao dịch trong tổng số nguồn cung.

Theo ông Tuấn, đây là tình trạng chưa từng xuất hiện trong năm năm trở lại đây, nhất là vào giai đoạn cận tết, thời gian đỉnh điểm để nhà đầu tư tất tay cuối năm.

Thị trường èo uột khu vực TP.HCM chỉ bán được 100 căn hộ trong quý cuối năm  ảnh 1

Thanh khoản thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang giảm dần.

Mặc dù hiện nay, thị trường sơ cấp xuất hiện nhiều chính sách chiết khấu cho khách thanh toán nhanh rất cao, lên đến 40-50% giá trị bất động sản nhưng cũng không đủ sức kéo lại đà sụt giảm của thanh khoản.

Thị trường thứ cấp xuất hiện nhiều giao dịch cắt lỗ, giảm giá mạnh đến từ nhóm nhà đầu tư và người mua cần tiền gấp phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân hay sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, phải thanh lý bớt bất động sản để cơ cấu dòng vốn, giảm áp lực do lãi suất cho vay leo thang.

Lý giải tình trạng trên, ông Tuấn cho rằng việc khách hàng khó tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng hoặc những khách hàng tiếp cận được nguồn vốn vay thì cảm thấy sốc vì lãi vay tăng nhanh dẫn tới tâm lý trì hoãn việc mua nhà trong ngắn hạn.

Với nhóm đối tượng đang có tiền thì lại ngập ngừng giải ngân, nuôi kỳ vọng giá sẽ giảm sâu hơn và các chính sách chiết khấu sẽ khủng hơn trong thời gian tới.

Bất động sản sẽ đảo chiều trong năm 2023?

Bất động sản sẽ đảo chiều trong năm 2023?

(PLO)- Thị trường bất động sản đất nền, khu công nghiệp và nhà ở được dự báo sẽ tiếp tục điều chỉnh và khả quan khi nguồn cung, pháp lý dần được tháo gỡ trong năm tới.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

Ông Bùi Thành Nhơn chính thức dẫn dắt Novaland với cương vị Chủ tịch HĐQT

(PLO)- Ngày 03-02, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) công bố Nghị quyết của HĐQT số 05/2023-NQ.HĐQT-NVLG về việc bầu ông Bùi Thành Nhơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT. Đồng thời, Novaland đang tập trung hành động cho công tác tái cấu trúc toàn diện, củng cố đội ngũ nhân lực vững chuyên môn, dày kinh nghiệm.