Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc việc ngừng dùng thẻ thanh toán Mir của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ông Erdogan sẽ tổ chức cuộc họp để “đưa ra quyết định cuối cùng” về việc có ngừng sử dụng thẻ thanh toán Mir của Nga hay không.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước ông đang cân nhắc xem có nên ngừng xử lý các giao dịch được thực hiện bằng hệ thống thanh toán Mir của Nga sau khi nhận được nhiều cảnh báo từ Mỹ hay không.

Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc việc ngừng dùng thẻ thanh toán Mir của Nga ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 20-9. Ảnh: REUTERS

Washington đã gia tăng áp lực buộc các ngân hàng và doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga, đồng thời cảnh báo rằng các thực thể Thổ Nhĩ Kỳ có nguy cơ phải chịu các lệnh trừng phạt thứ cấp.

Hai trong số năm ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ xử lý các khoản thanh toán Mir đã chú ý đến cảnh báo của Washington và tạm dừng các giao dịch, tìm kiếm hướng dẫn thêm về cách các lệnh trừng phạt có thể được áp dụng.

Theo hãng tin AFP, Tổng thống Erdogan tỏ dấu hiệu cho thấy ông không hài lòng về việc có thể dừng các khoản thanh toán của Nga, vốn giúp hỗ trợ ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

“Tôi sẽ triệu tập (một cuộc họp) tại Istanbul vào thứ Sáu (23-9) và đưa ra quyết định cuối cùng” về việc có ngừng sử dụng thẻ thanh toán Mir của Nga hay không, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời ông Erdogan nói với các phóng viên ở New York (Mỹ).

Nhưng các biện pháp trừng phạt như vậy “không thực sự phù hợp với tình hữu nghị” - ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã cố gắng giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột kéo dài 7 tháng qua giữa Nga và Ukraine và hạn chế tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Ankara phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga trong khi Erdogan muốn thúc đẩy thương mại với Moscow nhằm ổn định nền kinh tế đang gặp khó khăn trước cuộc bầu cử vào tháng 6 tới.

Ông Erdogan đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Uzbekistan vào tuần trước.

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.
Bản phác họa tòa nhà chọc trời Palette cao 400m sẽ được xây dựng ở Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow, Nga.

Moscow chuẩn bị xây dựng toà nhà chọc trời cao 400m

(PLO)- Nằm trong sáng kiến tạo ra thế hệ nhà cao tầng mới ở thủ đô nước Nga, Hội đồng Kiến trúc Moscow đã chấp thuận dự án xây dựng tòa nhà chọc trời mới cao 400m tại Trung tâm kinh doanh quốc tế Moscow.