Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi LHQ chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Hãng tin Reuters đưa tin Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 14-5 đã kêu gọi Liên Hợp Quốc (LHQ) và các quốc gia Hồi giáo chấm dứt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas tại Dải Gaza, nói rằng Ankara sẽ ủng hộ bất kỳ sáng kiến nào của LHQ trong việc chấm dứt bạo lực.

Liên tục cáo buộc rằng các hành động của Israel ở Jerusalem và Dải Gaza cho thấy Israel là một "nhà nước khủng bố", ông Erdogan cho biết đã thảo luận về tình hình xung đột với các nhà lãnh đạo hoặc chính phủ của 19 quốc gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi kêu gọi mọi nhà nước và mọi thể chế, bất kể tín ngưỡng và nguồn gốc của họ, hành động càng sớm càng tốt để chống lại các cuộc tấn công của Israel" – ông Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

“Điều cấp thiết là Hội đồng Bảo an LHQ phải nhanh chóng thực hiện các bước để đảm bảo hòa bình và sự bình yên ở Jerusalem” – ông Erdogan nói.

Ông Erdogan kêu gọi Tổ chức Hợp tác Hồi giáo gồm 57 thành viên nên hành động. 

"Nếu (Tổ chức Hợp tác Hồi giáo) không ngay lập tức có một thái độ cụ thể và hiệu quả, tổ chức này sẽ bị coi là đã phủ nhận sự tồn tại của mình" – ông Erdogan nói thêm.

Các quan chức y tế địa phương cho biết Israel hôm 14-5 đã tấn công bằng hỏa lực pháo binh và tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza, khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có ba trẻ em.

Các quan chức y tế địa phương cho biết Israel đã không kích vào các đường hầm của lực lượng Hamas trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công tên lửa liên tục của lực lượng này vào các khu vực của Israel.

Các quan chức y tế Palestine cho biết ít nhất 122 người, trong đó có 51 phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong nhiều ngày không kích vào Dải Gaza. Phía Israel cho biết tám người dân nước này đã thiệt mạng.

Đầu ngày 14-5, quân đội Israel thông báo rằng lực lượng bộ binh đã tiến vào Gaza.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, quân đội Israel cho biết: “Máy bay và lực lượng bộ binh của Israel đang thực hiện một cuộc tấn công ở Dải Gaza”.

Tuy tuyên bố không nêu rõ chi tiết, song các phóng viên chuyên theo tình hình quân sự của Israel cho biết đây không phải là một cuộc tấn công trên bộ, mà quân đội Israel đang bắn pháo từ phía biên giới của Israel.

Tuy nhiên, sau đó, Israel đã đính chính rằng "không có binh sĩ nào" ở khu vực này.

Các quan chức Israel tuyên bố lực lượng Hamas “phải bị giáng một đòn răn đe mạnh trước khi bất kỳ lệnh ngừng bắn nào được đưa ra”.

Lực lượng Hamas, hiện nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, đã tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào Jerusalem và Tel Aviv để trả đũa vụ cảnh sát Israel đụng độ với người Palestine gần Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở Jerusalem.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp công khai trực tuyến vào ngày 16-5 về tình hình bạo lực gia tăng tại Dải Gaza.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.