Thở phào với việc Đồng Nai nới lỏng đi lại, nhưng...

Ngày hôm qua (4-6), UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản hỏa tốc số 6180 về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM. Theo đó, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày với tất cả người từ TP.HCM đến tỉnh Đồng Nai. Đồng thời, viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai không đến TP.HCM. Quy định trên có hiệu lực từ 0 giờ ngày 5-6.

Đền trưa hôm nay (5-6), UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản hỏa tốc hướng dẫn thực hiện các biện pháp trong phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn, trong đó điều chỉnh một số nội dung về đi lại với người về, đến từ TP.HCM.

Cụ thể, những trường hợp cần thiết phải đi về trong ngày, trước mắt UBND tỉnh yêu cầu thực hiện nghiêm một số quy định sau: Trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty, xí nghiệp đi xe đưa đón thì doanh nghiệp thực hiện đăng ký số xe cho Công an tỉnh Đồng Nai; đăng ký danh sách công nhân trên từng xe; đăng ký điểm dừng đón, dừng trả công nhân trên địa bàn tỉnh; thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế cho toàn bộ người trên xe khi qua chốt kiểm dịch.

Người trên xe phải thực hiện nghiêm quy định 5K về phòng chống dịch; mỗi xe không chở quá 50% số lượng người so với số lượng người quy định; thực hiện khử khuẩn xe sau mỗi ngày vận chuyển. Trường hợp chuyên gia, công nhân, người lao động tự do di chuyển bằng phương tiện cá nhân: phải tuân thủ nghiêm việc đo thân nhiệt, khai báo y tế tại chốt kiểm dịch...

Việc hôm nay Đồng Nai ra công văn khẩn tạm thời nới một phần đi lại với người về, đến từ TP.HCM khiến các doanh nghiệp thở phào, bớt lo lắng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cho rằng cần tránh những quy định đột ngột, cấm cái rụp, gây sốc cho các doanh nghiệp và người dân như công văn như công văn số 6180 ban hành ngày 4-6 của Đồng Nai. Bởi nó khiến cả người dân lẫn doanh nghiệp bấn loạn, hoang mang, lúng túng, trở tay không kịp.

Trao đổi với phóng viên PLO chiều 4-6, các DN cho biết hoạt động điều hành tại công ty bị xáo trộn do chưa kịp sắp xếp lao động, phương án vận chuyển nguyên liệu từ TP.HCM về Đồng Nai sẽ như thế nào.

Ngoài ra, các DN cũng cho rằng tam giác kinh tế TP.HCM – Đồng Nai – Bình Dương gắn liền với chuỗi cung ứng nguyên liệu, hàng hóa thông thương và hàng nghìn lao động di chuyển qua ba địa phương này hàng ngày rất lớn. Do vậy trước khi đưa ra quy định quan trọng các cơ quan chức năng, địa phương cần bàn bạc thấu đáo và có giải pháp cẩn trọng để vừa phòng chống dịch và phát triển kinh tế, chứ không nên "cấm cái rụp" như cách làm của chính quyền tỉnh Đồng Nai.

Thở phào với việc Đồng Nai nới lỏng đi lại, nhưng...  ảnh 1

Người lao động đang làm việc tại Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Bà Nguyễn Cẩm Vân, Phó Chủ tịch Tập đoàn VPIC Group (vốn đầu tư Đài Loan) kiêm Tổng Giám đốc Công ty Hữu hạn Cơ khí Động lực Toàn Cầu (Khu công nghiệp Giang Điền, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết từ hôm qua công ty khá xáo trộn khi văn bản nói trên ban hành do nguồn cung ứng nhà cung ứng hoặc đối tác chủ yếu tại TP.HCM, nếu không có giải pháp sẽ gây ách tắc cho các nhà máy đang hoạt động tại Đồng Nai.

Nữ CEO chia sẻ hiện toàn bộ lao động chủ yếu sinh sống và làm việc tại Đồng Nai, một bộ phận nhỏ chuyển gia sinh sống tại TP.HCM được bố trí làm việc tại nhà.

Bà Vân cho hay văn bản nói trên nếu không có giải pháp tháo gỡ thì thiệt hại kinh tế của các DN rất lớn, ảnh hưởng đến mạch sản xuất của DN và đời sống của người động. Rất may trưa nay chính quyền tỉnh Đồng Nai đã có các hướng dẫn điều chỉnh để khơi thông việc đi lại của chuyên gia, lao động và vận chuyển hàng hóa nên DN yên tâm phần nào.

Nữ CEO bày tỏ về lâu dài cần có vaccine để tiêm cho toàn bộ đội ngũ người lao động để họ yên tâm làm việc và khi về nơi sinh sống hạn chế lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, công ty tăng cường các phương án phòng chống dịch tại nơi làm việc như đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, nước sát khuẩn, vách ngăn giọt bắn, vừa lo tìm kiếm đơn hàng, nguyên liệu phát triển sản xuất.

“Hiện các công ty thuộc tập đoàn đã có công văn đề xuất tiêm vaccine cho hàng nghìn lao động đến cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai và đang chờ phản hồi”, bà Vân nói.

Nhiều công ty khác cũng cho rằng việc bàn bạc, thống nhất của chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng trong mùa dịch để vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế là rất quan trọng. Nó cần được thực hiện trên cơ sở đảm bảo an toàn dịch bệnh nhưng phải phù hợp với tình hình thực tế, tránh tình trạng cực đoan, ngăn sông cấm chợ... sẽ gây thiệt hại khủng khiếp cho cả xã hội.

Hiện có hơn 6.000 người lao động đang làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao ở TP.HCM đang sinh sống và cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngược lại, nhiều người sinh sống tại TP.HCM đang làm việc tại Đồng Nai. 

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.