Sáng nay 27-6, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều có công văn chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp mạnh hơn để hạn chế người ra đường.

Cà Mau và Bạc Liêu triển khai các biện pháp mạnh giảm người ra đường - ảnh 1
Cà Mau có các tổ phát cơm từ thiện cho người dân khó khăn trong đại dịch. Trong ảnh là một tổ cơm từ thiện ở phường 5, TP Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo đó, ông Thiều chỉ đạo 7 phần việc phải làm ngay. Bao gồm dừng hoạt động xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ. Dừng toàn bộ việc mua bán các loại hình quầy, sạp, hàng rong trên vỉa hè, lòng, lề đường. Dừng việc thu tiền điện, nước, cước viễn thông, tiền về sinh một cách trực tiếp. Không ai được thể dục ngoài đường, các nơi công cộng. 

Với người ra đường, hạn chế xe máy chở người, trừ trường hợp công vụ, tổ tuần tra. Hạn chế người ra đường sau 18 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau.

Ngoài ra, ông Thiều cũng chỉ đạo Sở y tế có các biện pháp để đảm phòng dịch tốt hơn ở hệ thống phòng khám bệnh tư nhân. 

Trong đó, Chủ tịch UBND TP Cà Mau đã chỉ đạo các xã phường thuộc nội ô phải thu hồi toàn bộ giấy ra đường, phát giấy mới với quy định cho hộ dân được đi chợ ngày cách ngày. Phiếu đi chợ có hai loại là ngày chẵn và ngày lẻ, có nơi để người kiểm tra đánh dấu đã đi chợ rồi thì không được đi lần nữa trong ngày. 

Bắt đầu từ ngày 25-7-2021, Cà Mau đã huy động toàn lực lượng từ Bộ đội, Công an, biên phòng, đoàn thanh niên, tình nguyện viên ra đường kiểm soát. Hiện các chốt, trạm đã dày đặt, hầu như ai ra đường cũng bị kiểm tra giấy tờ và nguyên nhân ra đường.