Ngày 9-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, đơn vị bầu cử số 10 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi để vận động bầu cử.

Cử tri mong sớm hoàn thành cao tốc TP.HCM - Mộc Bài - ảnh 1
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bốn điểm nhấn trong chương trình hành động của Chủ tịch nước

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết nếu được cử tri tín nhiệm, ông sẽ nỗ lực hết sức mình phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân. Ông nhấn mạnh đến vấn đề nêu gương, đó là nêu gương trước nhân dân, trước cử tri và cán bộ lãnh đạo cấp cao thì càng phải nêu gương.

Chương trình hành động của Chủ tịch nước tập trung vào bốn nhóm vấn đề trọng tâm.

Trước hết, ông cam kết làm tròn trách nhiệm của người ĐB nhân dân, gắn bó với cử tri, thường xuyên lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của cử tri, phản ánh kịp thời với QH và các cơ quan chức năng.

Nhóm vấn đề trọng tâm thứ hai là quan tâm những vấn đề thiết thực về kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân. Cụ thể là thúc đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giảm thời gian, chi phí về thủ tục hành chính; bảo đảm an ninh, an toàn, chăm sóc sức khỏe cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái. Cùng đó là quan tâm đến gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Chủ tịch nước, huyện Củ Chi là địa bàn còn khó khăn so với khu vực trung tâm. “Phải đưa vùng đất này tiến bước cùng các khu vực khác của TP.HCM. Đây là vấn đề lớn được đặt ra cho các ĐBQH và chính quyền TP.HCM” - ông nói và cho rằng huyện cần đổi mới mô hình, phát triển dịch vụ, đô thị sinh thái và phải biến nơi đây trở thành vành đai xanh của TP.HCM.

Nhóm vấn đề trọng tâm thứ ba mà ông cam kết là sẽ thúc đẩy thực hiện tốt ba chức năng quan trọng của QH: Lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước. Thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội ĐB lần thứ XIII của Đảng đề ra.

Cuối cùng, ông cũng quan tâm đến các lĩnh vực quốc phòng - an ninh; đối ngoại; cải cách tư pháp; nâng cao hiệu quả, thực chất của công tác thi đua khen thưởng; phát huy vai trò đại đoàn kết dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước, nỗ lực vượt khó và khát vọng phát triển của nhân dân.

Cử tri mong sớm hoàn thành cao tốc TP.HCM - Mộc Bài - ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với cử tri huyện Củ Chi bên lề hội nghị sáng 9-5. Ảnh: HOÀNG GIANG

Phát triển các đường cao tốc, vành đai

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đoàn Thị Ánh Nguyệt (xã Phú Hòa Đông) mong muốn các ứng viên quan tâm đến phát triển hệ thống giao thông trên địa bàn huyện. Theo cử tri Nguyệt, Củ Chi đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới, cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh để song hành cùng các địa phương khác.

Đồng quan điểm này, cử tri Lê Anh Tuấn đề nghị các ứng viên quan tâm đặc biệt đến việc phát triển cao tốc và đường vành đai để làm cầu nối kinh tế giữa TP.HCM với các vùng miền. Ông cũng mong muốn các ứng viên quan tâm phát triển công nghiệp dịch vụ và công nghệ cao, giải quyết công ăn việc làm cho người dân Củ Chi.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận các ý kiến góp ý của cử tri. Ông cho rằng các ứng cử viên khi trúng cử phải thực hiện đúng chương trình hành động của mình, lời nói và việc làm phải đi liền với nhau.

Chủ tịch nước cho rằng cần làm tốt hơn, nhanh hơn đường cao tốc TP.HCM - Mộc Bài (Tây Ninh). Ông cho hay đã trao đổi với lãnh đạo TP sẽ quyết tâm làm sao kết nối tuyến cao tốc này sớm nhất để thông thương quốc tế và trong nước. “Đây là tuyến cao tốc kết nối cửa khẩu Mộc Bài qua hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Cao tốc hoàn thành sớm sẽ giúp khai thác quỹ đất rộng lớn của hai địa phương này, góp phần chuyển đổi việc làm cho người dân” - ông nói.

Theo Chủ tịch nước, tuyến đường này cùng với 1.600 tuyến đường nông thôn mới sẽ làm nền tảng quan trọng để huyện Củ Chi phát triển trong thời gian tới.

Đối với vấn đề phát triển nông thôn mới, Chủ tịch nước cho rằng huyện Củ Chi cần phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và phát triển dịch vụ để người dân tăng thu nhập. “Nông thôn mới không chỉ là điện - đường - trường - trạm thông thường mà quan trọng hơn là thu nhập của người dân, phải cao hơn, phải tốt hơn, xứng đáng là huyện nông thôn mới của TP.HCM - đô thị lớn nhất cả nước” - ông nói.

Hướng đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân

Cũng thuộc đơn vị bầu cử số 10, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cam kết nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH, bà sẽ luôn nghĩ và hành động vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân.

Bà cũng hứa sẽ nỗ lực, quyết tâm kiến nghị QH, Chính phủ và các bộ, ngành, cơ quan trung ương tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch.

Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng cam kết sẽ thúc đẩy xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh. Cùng đó là xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thu hút và trọng dụng nhân tài.

Bà cũng đề cập đến vấn đề giải quyết việc làm, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư, gia đình hạnh phúc.

+ Ứng viên Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, cho biết là một người nghiên cứu khoa học, ông sẽ càng chú ý đến các hoạt động nhằm góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta...

+ Ứng viên Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết với kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19, ông sẽ góp phần cùng ngành y tế có các chính sách phù hợp để đảm bảo sức khỏe của nhân dân và ổn định cuộc sống trong tình hình mới...

+ Ứng viên Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, khẳng định sẽ góp phần bảo đảm an ninh trật tự; phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết những bức xúc của nhân dân; phòng chống thiên tai, dịch bệnh...