Chủ tịch nước: ‘Chưa có đợt dịch nào nghiêm trọng như vậy’

Sáng 9-5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng với các ứng cử viên đại biểu Quốc khóa XV đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, TP.HCM để vận động bầu cử.

Đơn vị bầu cử số 10 tại huyện Củ Chi và Hóc Môn, ngoài Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, còn có các ứng viên: ông Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hiệp, Phó bí thư Đảng ủy, Bí thư chi bộ Phòng khám đa khoa Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM và Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Không được chủ quan, lơ là trong chống dịch

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian nói về đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư. Ông nói đến nay đã có 22 tỉnh thành với hơn 200 ca nhiễm trong cộng đồng. “Chưa có đợt dịch nào nghiêm trọng như vậy” – Chủ tịch nước nói.

Ông cho biết, từ mùng 3 Tết đến nay, ông đã chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề chống dịch trên tinh thần “chống dịch như chống giặc". Ông đánh giá, TP.HCM có sự lãnh đạo của Thành ủy và toàn hệ thống chính trị vào cuộc nên hiện nguy cơ ở đây là thấp so với một số tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, ông yêu cầu không được chủ quan, lơ là.

Bởi, ông cho rằng nếu để dịch hoành hành thì khủng hoảng kinh tế sẽ xảy ra. Do đó, các cấp các cấp, các ngành phải đề cao cảnh giác, cả hệ thống chính trị vào cuộc đồng bộ quyết liệt, ngành y tế phải ngăn chặn  triệt để. Mục tiêu là kế hoạch năm 2021 và kế hoạch 5 năm đạt kết quả tốt nhất.

“Tôi đề nghị đồng bào cử tri có biện pháp tốt hơn nữa, cấp ủy chính quyền trực tiếp lãnh đạo chỉ đạo để dịch không lan tràn” – ông nói.

Phải đưa huyện Củ Chi tiến lên

Về chương trình hành động của mình, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất vinh dự khi được giới thiệu ứng cử tại huyện Củ Chi, bởi nơi đây là quê hương đất thép thành đồng, có truyền thống cách mạng hào hùng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: HOÀNG GIANG

Ông cho biết, nếu trúng cử là đại biểu Quốc hội, lại giữ cương vị lãnh đạo cấp cao càng phải nêu gương trước quần chúng, trước cử tri trong quá trình thực thi công vụ. “Luôn làm việc với tinh thần vì nước, quan tâm đến những vấn đề thiết thực về kinh tế xã hội của nhân dân, vì đại biểu đi ra từ nhân dân thì phải vì nhân dân” – ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Theo Chủ tịch nước, ông không chỉ quan tâm đến vấn đề phát triển kinh tế - đó là vấn đề quan trọng, nhưng cần phải đặc biệt quan tâm đến phúc lợi xã hội, việc làm cho người dân. Các cấp chính quyền cần quan tâm đến vấn đề văn hóa, thiết chế văn hóa cho người dân, đặc biệt thanh thiếu niên, nhi đồng.

Với riêng huyện Củ Chi, ông Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là địa bàn còn khó khăn so với khu vực trung tâm TP.HCM. Do vậy, ông đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần quan tâm hơn đến các gia đình cách mạng, gia đình chính sách và các hộ dân khó khăn trên địa bàn. “Phải đưa vùng đất này tiến bước cùng các khu vực khác của TP.HCM. Đây là vấn đề lớn được đặt ra cho các đại biểu Quốc hội và chính quyền TP.HCM” – Chủ tịch nước nói.

Đặc biệt, ông cho rằng huyện Củ Chi đang đi theo mô hình tăng trưởng cũ. Do vậy, cần đổi mới mô hình, phát triển dịch vụ, đô thị sinh thái và phải biến nơi đây trở thành vành đai xanh của TP.HCM.

“Chúng tôi đều có chung mong muốn huyện Củ Chi sẽ tiến bước, đóng góp cho việc xây dựng TP.HCM trở thành hình mẫu cả nước. TP không để Củ Chi tụt lại phía sau, ngược lại huyện Củ Chi cần phát huy sức mạnh nội tại, không chờ đợi TP.HCM phát triển” – ông Nguyễn Xuân Phúc nói.

Chủ tịch nước: ‘Chưa có đợt dịch nào nghiêm trọng như vậy’ ảnh 3
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nêu chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cũng thuộc đơn vị bầu cử số 10, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cam kết nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, bà sẽ luôn nghĩ và hành động vì quyền lợi chính đáng, hợp pháp của Nhân dân. Những ý kiến của cử tri sẽ được nghiêm túc lắng nghe và phản ánh tới Quốc hội.

"Tôi cam kết thực hiện tốt trách nhiệm đóng góp ý kiến với Quốc hội xây dựng hệ thống pháp luật đầy đủ, kịp thời, đồng bộ, thống nhất. Quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp sẽ luôn là trọng tâm trong mọi hoạt động" - bà Lệ nói.

Bà cũng hứa sẽ nỗ lực, quyết tâm kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành, cơ quan Trung ương tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng thể chế pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch.

Xây dựng TP.HCM trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế, nâng cao sức cạnh tranh. Xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế, văn hóa, khoa học - công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, thu hút và trọng dụng nhân tài.

Bà Nguyễn Thị Lệ cũng hứa sẽ giải quyết việc làm, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa; thực hiện tốt chính sách đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa ở địa bàn dân cư, gia đình hạnh phúc.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân