Thủ tướng điện đàm với tổng thống Hàn Quốc về dịch COVID-19

VIẾT THỊNH
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 3/4/2020 - 20:07

(PLO)- Hai bên thông báo tình hình phòng, chống dịch và cam kết sẽ hỗ trợ, thúc đẩy quan hệ sâu rộng hơn trên nhiều lĩnh vực.

Chiều 3-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao đổi về tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở mỗi nước và hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực này.

Thủ tướng điện đàm với tổng thống Hàn Quốc về dịch COVID-19 - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thông báo cho tổng thống Hàn Quốc về các biện pháp quyết liệt nhằm phòng, chống dịch bệnh ở Việt Nam, những kết quả tích cực đạt được, đến nay chưa có trường hợp tử vong.

Chính phủ Việt Nam tiếp tục nỗ lực trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới, đồng thời cố gắng để tiếp tục sự phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề xã hội, bảo vệ an toàn, sức khỏe của người dân Việt Nam và công dân nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những biện pháp kiểm soát bệnh dịch của chính phủ Hàn Quốc. Ông cũng đề nghị chính phủ Hàn Quốc phối hợp chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc yên tâm ổn định cuộc sống và được tiếp cận đầy đủ các điều kiện cần thiết để phòng, chống dịch bệnh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết Hàn Quốc đã vượt qua nhiều khó khăn của đại dịch COVID-19 nhưng hiện chưa phải là thời điểm an toàn. Do đó, chính phủ vẫn tiếp tục nhiều biện pháp, vận động người dân giữ khoảng cách trong xã hội.

Đánh giá cao việc Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế ghi nhận, tổng thống Hàn Quốc khẳng định chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm, phối hợp tối đa với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh và bảo hộ công dân của mỗi nước. Ông cũng cám ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ công dân và doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn tại Việt Nam.

Lãnh đạo hai nước nhất trí về sự cần thiết tăng cường hợp tác quốc tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Nhân đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về những nỗ lực hợp tác quốc tế của Việt Nam. Thủ tướng khẳng định với tư cách là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã và đang chủ trì trao đổi, tăng cường phối hợp về phòng, chống dịch giữa các nước ASEAN; giữa ASEAN với các nước đối tác, bao gồm cơ chế ASEAN+3.

Đáp lời, ông Moon Jae-in ủng hộ các nỗ lực, sáng kiến của Việt Nam. Ông khẳng định với tư cách là nước điều phối viên cơ chế ba nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy thành công các cơ chế đối thoại, hợp tác của ASEAN, trong đó có ASEAN - Hàn Quốc và ASEAN +3.

Hai bên đã trao đổi về quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Hàn Quốc; bày tỏ hài lòng về việc quan hệ hợp tác hai nước tiếp tục được thúc đẩy hiệu quả; nhất trí đưa quan hệ hai nước phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới. Trong đó đôi bên nhấn mạnh việc duy trì trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường hợp tác kinh tế và trong các lĩnh vực khác ngay sau khi hết dịch COVID-19.

VIẾT THỊNH

ĐỌC THÊM

Video: Lập chốt ở bắc đèo Hải Vân để ngăn chặn dịch

(PLO)- UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định về việc thành lập trạm liên ngành giám sát dịch tễ tại khu vực thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) để ngăn dịch COVID-19 xâm nhập từ các tỉnh phía Nam đèo Hải Vân.