Sáng 15-5, đồng loạt các đội, trạm trực thuộc Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) đã ra quân tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn TP. Cao điểm này sẽ diễn ra đến hết 14-6.

CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm soát, người vi phạm nói gì? - ảnh 1
Đội CSGT Bến Thành xử phạt vi phạm tốc độ ngay hầm Thủ Thiêm trong ngày đầu ra quân tổng kiểm soát. Ảnh: LÊ THOA

Ra quân ngay từ 6 giờ sáng, các đội, trạm CSGT chú trọng kiểm tra vi phạm về tốc độ, vi phạm của một số xe khách, container, xe tải… trên địa bàn TP.
"Biết CSGT kiểm tra nên tôi mang đủ giấy tờ"
Có mặt tại khu vực đường hầm sông Sài Gòn (hướng từ quận 1 về quận 2), Đội CSGT Bến Thành đã tổ chức xử phạt vi phạm tốc độ đối với hàng loạt xe máy đi qua hầm.
Theo ghi nhận của PV, thông qua hệ thống camera, CSGT sẽ báo qua bộ đàm cho Đội CSGT Bến Thành ngoài mặt đường để nhận dạng xe, người vi phạm có giới tính gì, mặc áo khoác, đội nón bảo hiểm màu ra sao… Từ đó CSGT mặt đường tiến hành dừng xe, xử lý.
Chỉ trong gần 1 giờ đồng hồ, CSGT đã dừng gần 20 xe máy vi phạm. Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi bị CSGT bắn tốc độ nhưng họ đều đồng thuận với lực lượng chức năng, ủng hộ đợt tổng kiểm soát lần này.
Anh Phạm Văn T. (quê Quảng Bình) chia sẻ: “Tôi đi đường này nhiều lắm rồi, mà chưa lần nào thấy CSGT bắn tốc độ nên đâm ra chủ quan, chạy hơi nhanh một chút”.
Anh T. cho biết có nghe thông tin về đợt tổng kiểm soát của CSGT, biết cả việc CSGT có thể dừng xe kiểm tra dù không có lỗi ban đầu. “Tôi biết CSGT có quyền kiểm tra dù không có lỗi nên tôi mang đầy đủ giấy tờ, bảo hiểm xe cũng mua rồi, chỉ không ngờ hôm nay lại vi phạm tốc độ ở hầm” - T. trần tình.

CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm soát, người vi phạm nói gì? - ảnh 2
Nhiều người vi phạm tốc độ bị CSGT yêu cầu dừng xe ngay khi ra khỏi hầm. Ảnh: LÊ THOA

Bạn Trần Quốc B. (ngụ quận 4) chạy quá 8 km/giờ so với quy định cho biết: “Ngày nào em cũng đi học qua đường này. Hôm nay em vội đi học nên chạy hơi nhanh. Em vi phạm mà nên phải chấp nhận đóng phạt thôi”. B. nói rằng vẫn ủng hộ đợt tổng kiểm soát này nhằm kéo giảm TNGT.
Bạn T. (ngụ quận 8) thì phân trần: “Do hôm nay em mượn xe, không biết cây kim báo tốc độ trên xe bị hỏng nên không kiểm soát được tốc độ mình đi trong hầm, ai dè bị quá... ”. T. nói với CSGT nhưng do T. không xuất trình đủ giấy tờ xe nên CSGT tạm giữ xe.
Bức xúc vì bị giữ xe bởi... quên mang giấy tờ
Bên cạnh đó, một số người vi phạm vẫn chưa biết thông tin về đợt tổng kiểm soát của CSGT.
Anh Mai Quốc K. (ngụ quận Tân Phú) chạy xe mô tô phân khối lớn nên bị Đội CSGT dừng xe bất ngờ kiểm tra giấy tờ. Qua kiểm tra, anh K. cho biết bị mất bằng lái xe nhưng còn hồ sơ gốc. CSGT tạm giữ xe của anh K. và khuyên anh nên về làm lại bằng lái xe.
Anh K. thừa nhận thỉnh thoảng quên mang giấy tờ xe khi ra đường. Tuy nhiên, anh cho rằng thiếu giấy tờ xe không phải là lỗi nghiêm trọng. “Anh không biết về tổng kiểm soát tại TP.HCM và anh cũng không biết họ tổng kiểm soát để làm gì” - anh K. thẳng thắn.

CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm soát, người vi phạm nói gì? - ảnh 3
Nhiều người vi phạm bất ngờ vì bị xử phạt nhưng cho biết tuân thủ và ủng hộ lực lượng chức năng. Ảnh: LÊ THOA

Anh Trần Thiên L. (ngụ quận 8) cũng bất ngờ vì bị phạt tốc độ khi qua hầm. Anh L. nói: “Thực tình tôi không biết hôm nay CSGT ra quân. Vì họ phải thông tin bằng tin nhắn cho người dân, chứ tôi thì ít xem báo chí lắm”.
“Bình thường tốc độ khi xuống hầm là hơn 40 km/giờ rồi, vì mình xuống dốc mà. Tôi đâu biết CSGT phạt lúc nào đâu” - anh L. nói thêm.
Còn tại giao lộ Võ Văn Kiệt - Nguyễn Tri Phương (quận 5), Đội CSGT Chợ Lớn cũng tiến hành kiểm tra tốc độ của xe máy di chuyển trên tuyến Võ Văn Kiệt.

CSGT TP.HCM ra quân tổng kiểm soát, người vi phạm nói gì? - ảnh 4
CSGT đã lập nhiều biên bản vi phạm trong ngày đầu ra quân. Ảnh: LÊ THOA

Ông Nguyễn Văn S. (ngụ quận 8) chạy quá tốc độ nhưng lại không trình được giấy đăng ký xe. Ông S. nhận lỗi chạy quá tốc độ nhưng lại bức xúc vì CSGT giữ xe do... ông không có giấy đăng ký xe.
Ông S. nói: “Xe công ty, xe gia đình, xe mượn, nên người tham gia giao thông có thể không được quyền giữ giấy tờ xe đó. Chứ tôi chạy xe thì phải có bằng lái, CMND, tôi nghĩ vậy là đủ, chứ buộc có giấy đăng ký xe thì khó quá”.

Phối hợp lực lượng trấn áp nếu có chống đối

Trung tá Đoàn Văn Quới, Phó Trưởng phòng PC08, cho biết trước ngày ra quân, CSGT đã rà soát lực lượng, phương tiện, phối hợp với báo chí để tuyên truyền cho nhân dân TP nhằm tạo sự đồng thuận giữa người dân với CSGT.

Đối tượng của đợt tổng kiểm soát này là xe khách, xe container, xe ô tô, xe hai bánh. “Chúng tôi sẽ triển khai nghiệp vụ, cố gắng kéo giảm TNGT trên địa bàn TP thấp nhất, giảm ùn tắc giao thông, đấu tranh, phòng chống tội phạm” - Trung tá Quới nói.

Trung tá Quới cũng khẳng định đã quán triệt cán bộ chiến sĩ khi ra đường phải chấp hành nghiêm quy trình công tác, pháp luật, điều lệnh công an, có thái độ văn hóa ứng xử đúng mực, linh động, không để diễn biến an ninh trật tự phức tạp”.

“Trong quá trình tuần tra kiểm soát, chúng tôi cũng phối hợp với CS cơ động, CS hình sự, Đội CSGT-TT quận/huyện. Khi có hành vi chống đối thì có lực lượng trấn áp ngay, đồng thời giải thích cho người dân hiểu rõ phải chấp hành luật, kéo giảm TNGT” - Trung tá Quới nói thêm.