Chiều 6-10, ông Kha Văn Tám, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An, cho biết Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động từ các tỉnh, thành miền Nam về quê Nghệ An.

Theo đó, công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, không vi phạm các biện pháp phòng chống dịch, có hoàn cảnh khó khăn (như phụ nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, gia đình là hộ nghèo, cận nghèo…) được hỗ trợ 500.000 đồng.

Nghệ An hỗ trợ khẩn cấp cho người dân về từ các tỉnh phía Nam  - ảnh 1
Rất đông người dân chạy xe máy vượt hàng ngàn km về đến đầu địa phận tỉnh Nghệ An. 

Theo ông Tám, trước mắt, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An lập các tổ đến các điểm cách ly của tỉnh để lấy thông tin lập danh sách hỗ trợ, công đoàn cấp huyện sẽ thực hiện hỗ trợ tại địa phương.

Hồ sơ, các giấy tờ người dân cần chuẩn bị gồm: Photo hoặc bản chụp hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm xã hội chụp qua VSSID, hoặc sao kê tiền lương cá nhân, hoặc các giấy tờ khác…

Được biết, những ngày vừa qua, lượng công dân tỉnh Nghệ An từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê tăng đột biến dẫn đến các khu cách ly tập trung của tỉnh Nghệ An quá tải.

Nghệ An hỗ trợ khẩn cấp cho người dân về từ các tỉnh phía Nam  - ảnh 2
Phút nghỉ lấy sức của mẹ và con bên đường rồi tiếp tục hành trình về quê hương.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Nghệ An đã ra văn bản hỏa tốc về việc kích hoạt lại các khu cách ly tập trung tại các địa phương.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An Chủ tịch UBND các huyện, TP Vinh và các thị xã kích hoạt lại các cơ sở cách ly tập trung tại địa phương để sẵn sàng đón công dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về.

Nếu các cơ sở cách ly tập trung không đáp ứng được thì sử dụng các trường mầm non để làm điểm cách ly tập trung.

Nghệ An hỗ trợ khẩn cấp cho người dân về từ các tỉnh phía Nam  - ảnh 3
Người dân mang áo mưa vượt mưa lũ và những chiếc bánh mì, hộp sữa mang theo để ăn, uống dọc đường ra phía Bắc. 

UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo Tổ COVID-19 cộng đồng giám sát chặt chẽ các công dân trở về, chủ động phối hợp với Sở GTVT Nghệ An đón công dân về địa phương.

Thời gian bắt đầu thực hiện kích hoạt lại các khu cách ly tập trung tại các địa phương từ đầu giờ chiều 6-10.

Dự kiến trong tối 6-10 và những ngày tới sẽ tiếp tục có hàng ngàn người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về đến Nghệ An. Hiện Sở GTVT tỉnh Nghệ An, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An và cơ quan chức năng đang tổ chức đón các các công dân về quê bằng xe máy, đi bộ.

Nghệ An hỗ trợ khẩn cấp cho người dân về từ các tỉnh phía Nam  - ảnh 4
Xe CSGT dẫn đường giúp người dân dưới mưa lớn. 

Khi người dân đi xe máy hoặc được tỉnh bạn chở về bằng xe khách đi qua tỉnh Hà Tĩnh, vào đầu địa phận tỉnh Nghệ An sẽ được đón tiếp, hỗ trợ nước uống, thức ăn, xăng xe…

Đối với công dân quê Nghệ An sẽ được đưa đến các điểm cách ly, công dân các tỉnh khác sẽ được xe CSGT dẫn đường về qua địa phận Nghệ An.