Ban Dân nguyện của Quốc hội sáng 20-5 đã ghi nhận việc các bộ, ngành giải quyết kiến nghị của cử tri ngày càng khoa học, chất lượng và trách nhiệm cao.

Các văn bản trả lời đều chi tiết, thấu đáo nên được đa số các đoàn ĐBQH đánh giá cao.

Nghị định 100/2019 về nồng độ cồn đã có tác động mạnh - ảnh 1
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải trình bày báo cáo giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri sáng 20-5. Ảnh: QH

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho hay: Một số kiến nghị về ổn định sản xuất, kinh doanh, an sinh xã hội được quan tâm giải quyết ngay trong thời gian giữa hai kỳ họp đã góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc cho cử tri.

Một số vướng mắc liên quan đến nhiều địa phương và đông đảo người dân chưa được giải quyết dứt điểm tại một số kỳ họp trước nay đã được xem xét, giải quyết xong tại kỳ họp này.

Chẳng hạn như kiến nghị về ban hành văn bản điều chỉnh hoạt động của taxi công nghệ. Báo cáo của Ban Dân nguyện cho hay kỳ họp trước, cử tri Quảng Nam và hàng nghìn đơn thư của công dân gửi tới Ban Dân nguyện phản ánh về một số bất cập trong quản lý taxi công nghệ. Tiếp thu kiến nghị đó, Bộ GTVT đã tổ chức xem xét thận trọng, kỹ lưỡng.

Ngày 17-1, Bộ GTVT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc trong quản lý taxi công nghệ, góp phần ổn định trật tự xã hội và điều kiện kinh doanh của người dân.

Những kiến nghị về thống nhất quản lý đối với 4.700 km quốc lộ đi qua 42 địa phương, cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời, về mức xử phạt vi phạm hành chính... cũng được cho là giải quyết tốt.

Đáng kể, Ban Dân nguyện nhận định rằng: Nghị định 100/2019 tăng nặng mức xử phạt với nhóm hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã tác động mạnh đến ý thức của người dân. Đây có thể coi là một giải pháp hữu hiệu góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, xây dựng một văn hóa giao thông lành mạnh.

Tuy vậy, Ban Dân nguyện cho rằng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế trong giải quyết kiến nghị của cử tri, như còn một số ít văn bản trả lời chưa đủ thông tin, chưa đúng nội dung kiến nghị, chưa kiểm tra, tìm giải pháp để tháo gỡ nên cử tri tiếp tục kiến nghị.

Một số kiến nghị của cử tri yêu cầu kiểm tra, xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai  phạm nhưng thường trả lời chung mà chưa nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong xem xét, giải quyết các kiến nghị có nội dung liên ngành vẫn còn chậm. Mặc dù các cơ quan liên quan đã rất tích cực trong giải quyết các kiến nghị nhưng tính đến nay vẫn còn hàng trăm kiến nghị đang trong quá trình giải quyết.

Ban Dân nguyện đề nghị các bộ, ngành chủ động, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để giải quyết các kiến nghị.