Sáng 24-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Thủ Đức (TP.HCM) lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã chính thức khai mạc.

Tập trung xây dựng hai điểm nhấn

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng hiện quận Thủ Đức được định hướng là một bộ phận của khu đô thị sáng tạo tương tác cao phía đông với hai trọng điểm sáng tạo, gồm: Trung tâm Công nghệ giáo dục ĐH Quốc gia TP.HCM và khu đô thị tương lai phường Trường Thọ. Chính điều này đã đặt ra không ít những khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự nhạy bén, năng động, sáng tạo đi đầu và quyết tâm chính trị cao của quận.

Trên tinh thần đó, ngay từ bây giờ đảng bộ quận cần chủ động đón đầu để thực hiện ngay các công việc nếu TP được trung ương thông qua đề án thành lập TP Thủ Đức. “Đây chính là cơ hội lớn cần nắm bắt, đòi hỏi sự nhạy bén của đảng bộ quận trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành” - ông Phong nói. 

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu quận tiếp tục rà soát, điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất phù hợp với định hướng phát triển của quận, khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai. Cùng với đó, quận Thủ Đức cần tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, phát huy vai trò của tổ dân phố và người dân trong việc phát hiện các trường hợp xây dựng không phép, lấn chiếm sông, kênh, rạch trên địa bàn…

Ông Phong nhận định phát triển hạ tầng là một trong bốn chương trình phát triển giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Vậy nên quận Thủ Đức là một thành phần của TP Thủ Đức, nằm ở cửa ngõ phía đông với vị thế vô cùng thuận lợi, cần quan tâm đến phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng dịch vụ, hạ tầng công nghiệp, hạ tầng viễn thông. Trong đó, quận phải đặc biệt quan tâm đến hạ tầng giao thông mà trước mắt là hoàn thành dứt điểm các công trình của nhiệm kỳ 2015-2020 chưa hoàn thành.

Thủ Đức phải đón đầu cơ hội phát triển trong giai đoạn mới - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong dự phiên  khai mạc  Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Thủ Đức sáng 24-8. Ảnh: THANH TUYỀN

Thủ Đức “chuyển mình” phát triển theo hướng bền vững

Báo cáo chính trị tại đại hội, ông Nguyễn Mạnh Cường, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức, cho biết trong năm năm qua, quận Thủ Đức đã có những chuyển mình rõ nét, phát triển theo hướng đô thị bền vững, tiếp tục phát huy các tiềm năng trên lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quận bình quân đạt 8,6% (vượt so với chỉ tiêu nghị quyết là 7%-8%). Việc quy hoạch và quản lý quy hoạch được thực hiện ngày một đồng bộ. Lĩnh vực khoa học công nghệ bước đầu được nghiên cứu, nhiều ứng dụng đã có những đóng góp thiết thực trong lãnh đạo, quản lý và điều hành. Giáo dục và đào tạo đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; quốc phòng - an ninh được tăng cường, đảm bảo giữ vững ổn định…

“Việc quận Thủ Đức là một bộ phận để xây dựng khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP với hai trọng điểm sáng tạo chính là cơ hội, thời cơ và cũng là thách thức lớn đối với quận. Đây cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thay đổi diện mạo và phát triển của một quận đô thị” - Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Để đạt được những điều đó, ông Cường cho rằng đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận phải nỗ lực, đoàn kết, thống nhất; nghiên cứu khai thác có hiệu quả các lợi thế riêng có của địa phương, của TP để phát huy tốt nguồn nội lực và phát triển phù hợp với sự phát triển chung của TP.

Bứt phá với ba chương trình, ba đề án

Cũng tại đại hội, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức Nguyễn Mạnh Cường cho biết trong nhiệm kỳ tới, quận Thủ Đức đã xác định tập trung thực hiện tốt ba chương trình, gồm: Chỉnh trang đô thị, giảm ngập và thoát nước, giảm ùn tắc giao thông và giảm tai nạn giao thông.

Ngoài ra, quận cũng chú trọng thực hiện ba đề án trọng tâm, gồm: Xây dựng đô thị Thủ Đức thông minh; nâng cao chất lượng hoạt động trung tâm văn hóa - thể thao phường; xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu xây dựng TP Thủ Đức giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.