Thủ tướng: Không quân phải cảnh giác cao trong mọi tình hình
(PLO)- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc, chúc Tết Sư đoàn không quân 372 nhân dịp Tết Nguyên đán 2019.

Chiều 4-2 (30 Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an… đến làm việc, chúc Tết tại Sư đoàn không quân 372 (Quân chủng Phòng không – Không quân), đóng quân tại Đà Nẵng.

Thủ tướng: Không quân phải cảnh giác cao trong mọi tình hình - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc, chúc Tết tại Sư đoàn không quân 372. Ảnh: TẤN VIỆT

Báo cáo với Thủ tướng, Đại tá Phạm Như Xuân, Sư đoàn trưởng Sư đoàn không quân 372, cho hay những năm gần đây, với trang bị khí tài, máy bay hiện đại và trình độ của phi công, tổ bay, Sư đoàn 372 thường xuyên tổ chức các chuyến bay trinh sát, tuần tiễu xa.

Trong đó, Sư đoàn 372 chú trọng các khu vực quần đảo Trường Sa, Song Tử Tây… góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hàng năm, Sư đoàn 372 cũng tích cực tham gia các cuộc diễn tập tác chiến hiệp đồng quân binh chủng do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Quân chủng Hải quân, Quân khu, Quân đoàn, Binh chủng, địa phương trên địa bàn đóng quân tổ chức. Nhiều cuộc diễn tập được cấp trên khen thưởng, chính quyền địa phương đánh giá cao.

“Đặc biệt, để giảm tải cho hoạt động bay tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trong dịp cao điểm cuối năm 2018 và đầu năm 2019, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đồng thời tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng không quân trên khu vực miền Trung – Tây Nguyên, trong năm 2018, Sư đoàn đã chuyển  phần lớn lực lượng, phương tiện, khí tài, máy bay trực thăng đến sân bay Pleiku (Gia Lai) tổ chức bay huấn luyện. Đây là điều mà nhiều năm trước chưa thực hiện được”, Đại tá Phạm Như Xuân nói.

Thủ tướng: Không quân phải cảnh giác cao trong mọi tình hình - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chụp hình lưu niệm với lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Sư đoàn không quân 372. Ảnh: TẤN VIỆT

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay Sư đoàn 372 thành lập trên 40 năm, quản lý địa bàn, vùng trời rộng lớn của năm tỉnh. Sư đoàn 372 đã lập nhiều thành tích xuất sắc trong thời gian qua. Nhiệm vụ của Sư đoàn 372 rất quan trọng trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay.

“Quốc tế và khu vực hiện nay nhiều lúc căng thẳng. Địa bàn các đồng chí phụ trách thì mức độ gia tăng căng thẳng càng cao hơn. Tôi đề nghị các đồng chí phải nắm vững kỹ thuật và an toàn bay, đặc biệt là các loại máy bay mới mà các đồng chí đã được giao. Tôi nghĩ sau này các đồng chí sẽ tiếp tục được giao những chiếc máy bay hiện đại”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Không quân phải cảnh giác cao trong mọi tình hình - ảnh 3
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TẤN VIỆT

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Sư đoàn 372 phải đảm bảo tinh thần sẵn sàng chiến đấu cao, cảnh giác cao, không để yếu tố bất ngờ xảy ra. Mọi việc mất cảnh giác đều là nguy hiểm, và đối với Phòng không – Không quân thì điều đó càng nghiêm trọng hơn.

“Việc diễn tập thời gian tới cần tăng cường, nhất là chúng ta đang chuẩn bị năm 2020 Việt Nam là nước chủ nhà của ASEAN.  Sư đoàn 372 phải nắm vững các yếu tố để sẵn sàng phục vụ trong tình hình mới, cũng như phục vụ cho hội nghị ASEAN 2020”, Thủ tướng nói.

TẤN VIỆT