Ngày 27-4, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải tại Đà Nẵng (Danang MRCC) cho hay, tàu cứu nạn SAR 274 vừa ứng cứu thành công tàu cá cùng bảy thuyền viên trôi dạt trên biển.

Vượt biển cứu 7 thuyền viên trên tàu bị hư hỏng, mất liên lạc - ảnh 1
Tàu ĐNa 91087 TS được lai dắt về Đà Nẵng. Ảnh: Danang MRCC

Cụ thể, trưa ngày 22-4, tàu ĐNa 91087 TS do ông Đỗ Văn Lèo (ngụ phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng cùng sáu người khác khi đang hành nghề trên vùng biển phía Nam Vịnh Bắc Bộ thì bị hỏng máy, trôi dạt trên biển.

Sau nhiều giờ sửa chữa nhưng không thành công, tàu đã liên lạc đến Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) để xin chỉ dẫn ứng phó.

Tiếp nhận thông tin, Vietnam MRCC đã phát thông báo hàng hải khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực trợ giúp cho tàu ĐNa 91087 TS. Đồng thời, Vietnam MRCC báo động cho các phương tiện tìm kiếm cứu nạn chuyên dụng cử tổ kỹ thuật  hướng dẫn các thuyền viên trên tàu khắc phục sự cố.

Đến chiều ngày 26-4, tàu ĐNa 91087 TS tiếp tục trôi dạt vô định, mọi biện pháp sửa chữa máy tàu đều không thành công. Sức khỏe các thuyền viên lúc này suy yếu, mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn sau nhiều ngày nỗ lực cứu tàu. Lương thực, nước ngọt trên tàu cạn kiệt.

Các thiết bị thông tin trên tàu cũng đã hư hỏng, tàu mất liên lạc với bờ. Tình hình thời tiết biển lại có chuyển biến phức tạp. Vietnam MRCC đã điều động tàu cứu nạn SAR 274 trực tại Đà Nẵng khẩn trương rời bến ra ứng cứu.

Vượt biển cứu 7 thuyền viên trên tàu bị hư hỏng, mất liên lạc - ảnh 2
Bảy thuyền viên gặp nạn đã được đưa về đất liền an toàn. Ảnh: Danang MRCC

Khuya ngày 26-4, tàu  ĐNa 91087 TS đã được lực lượng cứu nạn hàng hải phát hiện, và triển khai công tác cứu nạn.

Các nạn nhân trong tình trạng kiệt sức và đã được nhân viên cứu nạn chăm sóc, trấn an tinh thần. Đồng thời  lai dắt tàu ĐNa 91087 TS về đất liền.

Gần trưa  ngày 27-4, tàu SAR 274 đã đưa bảy thuyền viên gặp nạn cùng tàu ĐNa 91087 TS về đến Đà Nẵng an toàn.

51 thuyền viên gặp nạn trên biển
51 thuyền viên gặp nạn trên biển
(PLO)- Trong số 51 người có ba thuyền viên bị xây xát nhẹ được quân y Biên phòng sơ cứu, còn hai thuyền viên do vết thương nặng nên được đưa vào bệnh viện.