Thông điệp của Thủ tướng: Lấy lợi ích người dân làm trung tâm

Từ ngày 11 đến 13-11, Diễn đàn vì Hòa bình Paris lần thứ 3 (PPF3) với chủ đề Đối mặt với COVID-19: Bước sang một thế giới tốt đẹp hơn đã diễn ra tại Pháp.

Thông điệp của Thủ tướng: Lấy lợi ích người dân làm trung tâm  ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp qua video. Ảnh: BNG

Diễn đàn nhằm mục đích thảo luận các biện pháp ứng phó đa chiều để vượt qua thách thức do đại dịch COVID -19 gây ra và tận dụng cơ hội để xây dựng một thế giới bền vững hơn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, chiều ngày 12-11 (giờ Pháp), Phiên cấp cao chính thức theo hình thức trực tuyến đã được tổ chức với sự tham dự của hơn 50 Người đứng đầu Nhà nước/Chính phủ, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, các Tổng Giám đốc các tổ chức quốc tế và hàng nghìn lãnh đạo ngân hàng, chủ tịch hiệp hội, tổ chức, công ty, chuyên gia và các tổ chức phi chính phủ. 

Với những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 cũng như vai trò kép là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Pascal Lamy, Chủ tịch Diễn đàn vì Hòa bình (Nguyên Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới - WTO) đã mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thông điệp qua video tới Diễn đàn.

Trong Thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến của Diễn đàn lần này. Thủ tướng cho biết bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và sự hợp tác tích cực với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được đại dịch COVID-19, bảo đảm an sinh xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế.

Thủ tướng cho rằng trong cuộc chiến này, không thể đi xa nếu đi một mình và đại dịch đã tạo ra khủng hoảng toàn cầu về y tế, kinh tế, xã hội và con người, là thách thức chung mà nhân loại cần chung tay giải quyết thông qua đoàn kết quốc tế, hợp tác đa phương cũng như phối hợp hành động ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu, bảo đảm không một người dân, không một quốc gia nào bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng nhấn mạnh việc cần lấy lợi ích của người dân làm trung tâm của mọi chính sách và hành động, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, bảo đảm người dân ở mọi quốc gia và vùng lãnh thổ đều có thể tiếp cận vaccine và thuốc điều trị COVID-19 với giá cả hợp lý. 

Thủ tướng cũng đề nghị các quốc gia cần duy trì cam kết và nỗ lực thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 và các cam kết về biến đổi khí hậu, đặc biệt là cần tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ về tài chính, công nghệ và thương mại cho các nước đang phát triển để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; cũng như trong tiếp cận bình đẳng thị trường và các nguồn vốn vay ưu đãi, tham gia hiệu quả chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng với quyết tâm cao và nỗ lực mạnh mẽ, nhất định chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, cùng nhau xây dựng thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Diễn đàn vì Hòa bình Paris (PPF) được Bộ Ngoại giao Pháp thành lập vào năm 2018 nhằm thảo luận giải quyết các vấn đề toàn cầu và tăng cường hợp tác đa phương.

Diễn đàn được tổ chức hàng năm với từng chủ đề cụ thể (PPF1 năm 2018 có chủ đề quản trị toàn cầu; PPF2 năm 2019 có các chủ đề về hòa bình và an ninh, môi trường, phát triển, công nghệ mới, văn hóa và giáo dục, kinh tế).

Diễn đàn đã thu hút sự tham dự của hàng chục Lãnh đạo các quốc gia và Chính phủ, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, khu vực tư nhân và hàng nghìn cá nhân trên khắp thế giới.

Tại Diễn đàn PPF3 năm 2020, Ban Tổ chức sẽ lựa chọn 46 dự án tiêu biểu trong số khoảng 850 dự án do các quốc gia, tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ giới thiệu để xem xét tài trợ...