Thông tin mới vụ nữ bác sĩ bị cách chức do không chấp hành đi chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Biên bản có 4 người ký tên xác nhận nhìn thấy chồng bác sĩ có mặt tại TP Phan Thiết nhưng thực tế người chồng đang ở TP.HCM.

Ngày 4-10, BS Trần Văn Mạnh, Phó giám đốc phụ trách Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng (YHCT&PHCN) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản giải quyết kiến nghị của nữ BS HTTT, người đã bị cách chức Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Ngoại do không chấp hành đi phục vụ tại Cơ sở điều trị COVID-19 hồi tháng 9-2021. Trước đó, Sở Y tế Bình Thuận đề nghị BV xem xét giải quyết đơn của bà T. theo quy định.

Thông tin mới vụ nữ bác sĩ bị cách chức do không chấp hành đi chống dịch COVID-19 ảnh 1

Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận.

Theo BV YHCT&PHCN tỉnh Bình Thuận, hội đồng xử lý kỷ luật đã áp dụng hình thức đúng quy định trên cơ sở việc nữ bác sĩ không chấp hành quyết định của Sở Y tế điều động viên chức đến phục vụ tại Cơ sở điều trị COVID-19 số 6 thuộc BV Đa khoa khu vực La Gi.

Ngày 21-9-2021, giám đốc BV đã ra quyết định cách chức trưởng khoa đối với BS T. Đến tháng 11-2021, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy, giám đốc Sở Y tế rà soát, xem xét lại hình thức kỷ luật, hội đồng kỷ luật của BV đã tiến hành cuộc họp.

Sau khi phân tích các điều kiện, hoàn cảnh gia đình, hội đồng đã bỏ phiếu kín và có 3/5 phiếu (60%) đề nghị hình thức cách chức nên giám đốc BV không có cơ sở để quyết định thay đổi hình thức kỷ luật.

Ngày 27-7-2022, Ban giám đốc BV đã tiến hành cuộc họp xem xét lại lần nữa về việc kỷ luật BS T theo chỉ đạo của Sở Y tế. Tuy nhiên qua trao đổi, các thành viên trong cuộc họp đều cho rằng chưa có căn cứ và hướng dẫn cụ thể về việc xem xét lại hình thức kỷ luật. Do đó không có cơ sở để xem xét.

Trước kiến nghị của BS T về việc làm rõ biên bản xác nhận thời điểm được điều động, chồng BS T đang có mặt ở TP Phan Thiết không có cơ sở, BV khẳng định và lập biên bản thời điểm trên, chồng BS T đang có mặt tại đây. Theo BV, có 4 cá nhân gồm các ông ĐNB, NCT, HNT và bà NTHT cùng ký tên xác nhận nội dung “Ngày 11-8, chúng tôi có nhìn thấy chồng BS HTTT đang có mặt tại Phan Thiết”.

Tuy nhiên ngày 30-12-2021, làm việc với Sở Nội vụ thì ông B xác nhận mình là người lập biên bản nhưng không trực tiếp thấy chồng BS T ở Phan Thiết. Ba cá nhân còn lại chỉ có một mình ông NCT cho rằng mình có nhìn thấy.

Theo Sở Nội vụ, cả bốn cá nhân trên đều không cung cấp được bằng chứng, tài liệu về việc nhìn thấy chồng BS T.

Thế nhưng theo văn bản của BV YHCT&PHCN “chưa đủ cơ sở để kết luận 4 cá nhân trên lập biên bản không đúng sự thật, tạo bằng chứng giả đã nhìn thấy chồng BS T đang có mặt tại Phan Thiết”.

“Ngoài ra biên bản nêu trên không phải là tài liệu để xem xét, đánh giá, sử dụng làm tình tiết tăng nặng trong quá trình xem xét, xử lý kỷ luật BS T. Việc lập biên bản chỉ làm rõ thêm một số trình bày của BS T về việc chồng đang cách ly tại TP.HCM, mang tính chất tham khảo”, - văn bản của BV kết luận.

Như đã đưa tin, ngày 21-9-2021, giám đốc BV YHCT&PHCN Bình Thuận đã ký quyết định kỷ luật bằng hình thức cách chức Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Ngoại đối với bác sĩ CKI là bà HTTT.

Bác sĩ T bị cách chức do không chấp hành quyết định của Sở Y tế Bình Thuận về điều động viên chức phục vụ tại Cơ sở 6 điều trị COVID-19 thuộc BV Đa khoa khu vực La Gi.

Theo lý giải của BS T, thời điểm Sở Y tế có quyết định điều động, chồng BS T đang kẹt tại một chung cư ở phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM do dịch COVID-19. Trong khi BS T vừa làm việc tại BV vừa chăm sóc 2 con nhỏ 6 tuổi và 9 tuổi, nếu chấp hành điều động đi thị xã La Gi sẽ không ai chăm sóc. Ngoài ra ông bà ngoại của các cháu đều lớn tuổi nhiều bệnh và thời điểm trên bà nội các cháu lại là F1 phải cách ly tập trung ở Tuy Phong.

Sau khi Pháp Luật TP.HCM phản ảnh, Thường trực Tỉnh ủy đã đề nghị Sở Y tế, BV khẩn trương kiểm tra thông tin và báo cáo cụ thể về vụ việc.

Như vậy vụ việc “lùm xùm’ kéo dài hơn một năm với nhiều chỉ đạo, thậm chí Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận trực tiếp đối thoại với BS T nhưng đến nay vẫn chưa có gì thay đổi.

Chồng bác sĩ T muốn đối chất với người làm chứng

Trao đổi với PLO, chồng BS T cho rằng việc lập biên bản cho rằng ông đang có mặt tại Phan Thiết thời điểm vợ được điều động là vu khống nhằm kỷ luật vợ ông với hình thức cao nhất chứ không phải mang tính chất tham khảo. “Tôi sẽ tiếp tục gởi đơn yêu cầu làm rõ và đề nghị đối chất, đưa ra nhiều chứng cứ thời điểm đó đang ở TP.HCM đối với những người xác nhận, ký tên trong biên bản trên”, - chồng BS T cho biết.

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

Về Bù Gia Mập nghe chuyện chăm thú hoang dã

(PLO)- Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua, Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.
Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials

Già hóa dân số: Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials

(PLO)- Prudential Việt Nam vừa tổ chức hội thảo chuyên đề Aging Summit 2022 với chủ đề “Già hóa dân số - Cơ hội và thách thức cho thế hệ Millennials” với nhiều thông tin quý giá để chuẩn bị cho cuộc sống độc lập, tự do, an nhàn khi về già.
Thời gian đầu sau khi tái thả, chị Gái mang thức ăn vào rừng để cung cấp thêm cho các động vật.

Nỗ lực cứu hộ động vật ở vườn quốc gia

(PLO)- Dù còn nhiều khó khăn nhưng những năm qua Vườn quốc gia Bù Gia Mập vẫn âm thầm cố gắng thực hiện công việc tiếp nhận, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về tự nhiên.