Thông tin thêm về khẩu súng thần công triều Nguyễn mới phát lộ

Chiều 24-5, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết đã chuyển khẩu súng thần công từ Bộ Chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu về bảo tàng để bảo quản, xử lý, phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày và phát huy giá trị.

Súng thần công còn nguyên vẹn có chiều dài 1,75 m, đường kính đầu nòng 15 cm, đường kính đuôi nòng 25 cm, trọng lượng khoảng 200 kg. Súng được đúc bằng đồng, trên thân có hoa văn đường diềm, quai chạm vảy rồng, khắc chữ ở thanh trục quay.

Thông tin thêm về khẩu súng thần công triều Nguyễn mới phát lộ ảnh 1
Súng thần công được phát hiện khi người dân đào đất làm kè biển. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp-Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858-1860. Khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải (Đà Nẵng). Hiện bộ sưu tập súng thần công đang được Bảo tàng Đà Nẵng đề xuất công nhận là Bảo vật quốc gia.

Khẩu súng thần công này được phát hiện khi một đơn vị thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều-Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Nhận định ban đầu là súng này của triều đình nhà Nguyễn, có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng. 

Thông tin thêm về khẩu súng thần công triều Nguyễn mới phát lộ ảnh 2

Thông tin thêm về khẩu súng thần công triều Nguyễn mới phát lộ ảnh 3

Một số hoa văn trên khẩu súng thần công. Ảnh: HẢI HIẾU

Thông tin thêm về khẩu súng thần công triều Nguyễn mới phát lộ ảnh 4
Súng thần công có quai chạm vảy rồng. Ảnh: HẢI HIẾU