Thông tin thêm về khẩu súng thần công triều Nguyễn mới phát lộ

Chiều 24-5, Bảo tàng Đà Nẵng cho biết đã chuyển khẩu súng thần công từ Bộ Chỉ huy quân sự quận Liên Chiểu về bảo tàng để bảo quản, xử lý, phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày và phát huy giá trị.

Súng thần công còn nguyên vẹn có chiều dài 1,75 m, đường kính đầu nòng 15 cm, đường kính đuôi nòng 25 cm, trọng lượng khoảng 200 kg. Súng được đúc bằng đồng, trên thân có hoa văn đường diềm, quai chạm vảy rồng, khắc chữ ở thanh trục quay.

Súng thần công được phát hiện khi người dân đào đất làm kè biển. Ảnh: HẢI HIẾU

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, đây là hiện vật rất có giá trị về mặt lịch sử, góp phần khẳng định thêm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến chống liên quân Pháp-Tây Ban Nha của quân dân Đà Nẵng giai đoạn 1858-1860. Khẩu súng thần công này sẽ góp phần bổ sung để tôn thêm toàn bộ giá trị lịch sử của bộ sưu tập súng thần công ở thành Điện Hải (Đà Nẵng). Hiện bộ sưu tập súng thần công đang được Bảo tàng Đà Nẵng đề xuất công nhận là Bảo vật quốc gia.

Khẩu súng thần công này được phát hiện khi một đơn vị thi công công trình kè biển Liên Chiểu đoạn Xuân Thiều-Nam Ô (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Nhận định ban đầu là súng này của triều đình nhà Nguyễn, có niên đại gần 200 năm được trang bị cho hệ thống phòng thủ ở Đà Nẵng. 

Một số hoa văn trên khẩu súng thần công. Ảnh: HẢI HIẾU

Súng thần công có quai chạm vảy rồng. Ảnh: HẢI HIẾU

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tập đoàn Masan được bình chọn là 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2023'

Tập đoàn Masan được bình chọn là 'Doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009 – 2023'

(PLO)- Ngày 28-11, Diễn đàn Mua bán - Sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam 2023 (M&A Vietnam Forum 2023) lần thứ 15 được Báo Đầu tư tổ chức tại TP. HCM dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tại Diễn đàn này, Công ty CP Tập đoàn Masan (Masan) được bình chọn là doanh nghiệp có chiến lược M&A tiêu biểu giai đoạn 2009-2023.

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

Video: Vì sao người trẻ ‘ngại’ kết hôn, sinh con?

(PLO)- TP.HCM được xếp vào nhóm 21 địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước và đang giảm ở mức cảnh báo. Tuy nhiên, nhiều người trẻ cho rằng cuộc sống có nhiều áp lực nên họ ‘ngại’ kết hôn, sinh con.

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

178 đề tài được trao giải Euréka 2023

(PLO)- 178 đề tài xuất sắc nhất đã được trao giải Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 25 năm 2023 với tổng trị giá 398 triệu đồng.

Độc lạ nghề nuôi kiến của thanh niên 9x

Độc lạ nghề nuôi kiến của thanh niên 9x

(PLO)- Gắn bó với nghề nuôi kiến được khoảng 4 năm, thanh niên 9x này còn tự tìm tòi cách thiết kế các loại tank - tổ nuôi kiến có tiểu cảnh, phù hợp với đặc tính của từng dòng kiến.