Thông tư cấm dùng cà rốt nuôi thỏ có bị tuýt còi?

Vừa qua, một số nội dung của Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT “ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam” làm dậy sóng dư luận. Thông tư này do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký.

Thông tư này quy định danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam và có hiệu lực từ 11-2-2019. Thông tư 02/2019 liệt kê thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, thức ăn có nguồn gốc từ động vật, sữa và sản phẩm từ sữa, sản phẩm dầu, mỡ.

Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật chỉ bao gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại; thức ăn thô như cỏ khô, cỏ tươi, rơm, vỏ trấu; phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc; mía; các loại củ khoai tây, khoai lang, khoai mônkhoai sọ, và các loại bã…

Danh mục này không đề cập tới nhiều loại nguyên liệu mà người dân, trong tập quán vẫn sử dụng cho việc chăn nuôi. Chẳng hạn, cho thỏ ăn khoai tây, lá khoai, sắn, rau muống; cho lợn ăn cám bèo tây, thân chuối… Rồi nuôi, đào trùn quế để nuôi gà, nuôi cá.

Thông tư cấm dùng cà rốt nuôi thỏ có bị tuýt còi? ảnh 1

Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp tuần tới sẽ họp bàn xem xét về Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT  "cấm dùng cà rốt nuôi thỏ". Ảnh: Think Stock

Mới hôm qua, 14-3, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho hay, Cục này đã kiểm tra Thông tư 02/2019 của Bộ NN&PTNT và bước đầu thấy rằng, một số nội dung của thông tư này “cần được xem xét thêm về tính hợp pháp”. Vì vậy, Cục này đã thông báo mời các bên liên quan họp, trao đổi và thảo luận một số nội dung của thông tư này vào ngày 19-3.

Trước đó, trả lời PLO, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT cho hay: "Thông tư 26 đã có nội dung này, nay cần sửa đổi bổ sung thì Bộ dự thảo, ban hành nhanh để tiếp tục lưu hành, giúp quá trình sản xuất của người dân và doanh nghiệp không bị ách tắc", ông Dương nói.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng thông tin thêm, thật ra các loại thức ăn chăn nuôi như thức ăn hỗn hợp, thức ăn đậm đặc, thức ăn bổ sung là do doanh nghiệp tự đăng ký và công bố lưu hành thì mới được sản xuất. Điều này đã được nói rõ trong Nghị định số 39/2017/NĐ-CP về quản lý thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Còn các loại thức ăn theo tập quán, truyền thống mà không có người dân, doanh nghiệp nào đăng ký thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm công bố những sản phẩm này, dưới dạng thông tư.

"Thông tư 02 vừa rồi mới gia hạn và ban hành danh mục đợt đầu, với những nhóm chính, cơ bản để phục vụ cho quá trình sản xuất của người dân và doanh nghiệp không bị ách tắc. Còn những sản phẩm như rau, bèo, chuối... đương nhiên cũng là sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán, người dân vẫn đang sử dụng, không ảnh hưởng gì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, công bố. Mà chăn nuôi theo tập quán thì sản phẩm chủ yếu để tự sản tự tiêu. Cục đã lường trước được điều này”, ông Dương nói.

Ngoài ra, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, dù là bèo, cây chuối, hay cà chua, cà rốt, bắp cải… là những sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán cũng phải xác định tiêu chuẩn, quy chuẩn, có chất lượng tối thiểu mới được đưa vào làm thức ăn chăn nuôi, do đó cần có thời gian để Bộ tiếp tục cập nhật.

"Chưa ai phạt đâu, nhưng hộ chăn nuôi vẫn nên xác định rõ là nên sử dụng thức ăn đảm bảo, an toàn. Không nên nghĩ heo nhà tôi, tôi thích cho ăn gì thì cho", ông Dương nói thêm với PLO.