Thu hồi thẻ luật sư đối với ông Võ An Đôn

LS Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn LS Việt Nam, vừa ký quyết định giải quyết khiếu nại của ông Võ An Đôn (41 tuổi, ngụ huyện Tây Hòa, Phú Yên) đối với quyết định của Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên kỷ luật xóa tên khỏi danh sách LS.

Theo đó, Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Võ An Đôn; giữ nguyên hình thức kỷ luật “xóa tên khỏi danh sách LS” của Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên đối với ông. Liên đoàn LS cũng quyết định thu hồi thẻ LS đã cấp cho ông Võ An Đôn ngày 29-10-2010. Đồng thời, giao Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên làm thủ tục đề nghị bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề LS đã cấp cho ông Đôn.

Thu hồi thẻ luật sư đối với ông Võ An Đôn ảnh 1

Quyết định của Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam.

Trước đó, sau khi bị Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên xóa tên khỏi danh sách LS vào ngày 26-11-2017, ông Đôn khiếu nại đến Liên đoàn LS Việt Nam đề nghị xem xét lại toàn bộ nội dung liên quan đến quyết định kỷ luật đối với ông. Theo ông Đôn, về hình thức, Đoàn LS tỉnh Phú Yên không mời ông tham dự bất kỳ phiên họp nào liên quan đến việc xem xét kỷ luật theo quy định xử lý kỷ luật LS; không cho ông xem bất kỳ tài liệu nào trong hồ sơ kỷ luật nên không biết nội dung tài liệu. Về nội dung, ông Đôn cho rằng quyết định kỷ luật không chỉ ra được bài viết hoặc bài trả lời phỏng vấn nào của ông có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc không đúng sự thật, gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, các cơ quan tiến hành tố tụng, giới LS Việt Nam. Ngoài ra, ông Đôn cũng cho rằng việc trả lời phỏng vấn báo chí, cá nhân ở nước ngoài là quyền tự do ngôn luận được Hiến pháp quy định; không có điều luật nào cấm công dân Việt Nam trả lời phỏng vấn báo đài, cá nhân ở nước ngoài. Theo ông Đôn, Đoàn LS tỉnh Phú Yên quy chụp để kỷ luật xóa tên đối với ông là hoàn toàn sai trái.

Tuy nhiên, theo quyết định vừa ban hành, Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam kết luận: Hội đồng Khen thưởng-Kỷ luật và Ban Chủ nhiệm Đoàn LS tỉnh Phú Yên đã thực hiện đầy đủ thủ tục, đúng quy trình trong việc xử lý kỷ luật LS đối với ông Võ An Đôn. Cụ thể, ông Đôn đã được yêu cầu viết tường trình, có dự phiên họp lần thứ ba của Hội đồng Khen thưởng-Kỷ luật Đoàn LS Phú Yên. Quy định xử lý kỷ luật LS không quy định ban chủ nhiệm hoặc Hội đồng Khen thưởng-Kỷ luật phải cung cấp hồ sơ kỷ luật cho LS bị xem xét kỷ luật. Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam xét thấy ông Đôn nhân danh LS đã có nhiều phát biểu, trả lời phỏng vấn trong sáu đoạn video có nội dung mang tính chất xuyên tạc thể chế chính trị, nói xấu lãnh đạo Đảng, Nhà nước; xuyên tạc, phủ nhận giá trị, vai trò của hệ thống pháp luật, hoạt động tố tụng tại Việt Nam. Đặc biệt là xuyên tạc, phủ nhận toàn bộ vị trí, vai trò của LS, nghề LS tại Việt Nam.

Thu hồi thẻ luật sư đối với ông Võ An Đôn ảnh 2

Ông Võ An Đôn khi còn hành nghề LS. Ảnh: TẤN LỘC

Theo Liên đoàn LS Việt Nam, trong quá trình làm việc với cơ quan công an, ông Đôn đã thừa nhận mình là người trả lời phỏng vấn của một phụ nữ có tên Facebook là "Thanh Tâm Nguyễn" ở nước ngoài trong sáu video clip, nhiều lần trả lời phỏng vấn phóng viên Trà Mi của Đài VOA (Hoa Kỳ). Từ đó, Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam nhận định: Với các nội dung mà ông Đôn phát biểu trong các video clip nêu trên thể hiện ông đã trực tiếp phát biểu nhiều nội dung sai trái với danh nghĩa, cương vị là LS. Các nội dung chứng cứ này đủ cơ sở để xác định ông vi phạm nghiêm trọng điểm g Điều 9 Luật LS năm 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012); vi phạm Quy tắc 26.3 quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp LS Việt Nam.

Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam kết luận: Sai phạm của ông Võ An Đôn xét về ý thức đã thể hiện sự cố ý, hành vi vi phạm mang tính hệ thống, kéo dài. Mặc dù trước đó Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên đã nhiều lần mời làm việc, nhắc nhở, uốn nắn, yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc nhưng ông Đôn không có bất kỳ chuyển biến nào tích cực, mà ngược lại ngày càng vi phạm với mức độ nghiêm trọng hơn. Xét xề tính chất, đây là vi phạm vào các hành vi bị nghiêm cấm được quy định tại Điều 9 Luật LS, phải chịu chế tài, kỷ luật nghiêm khắc.

Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam cho rằng việc Ban Chủ nhiệm Đoàn LS Phú Yên căn cứ các vi phạm nêu trên để áp dụng hình thức kỷ luật xóa tên ông Võ An Đôn khỏi danh sách thành viên Đoàn LS là hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành, tương xứng với tính chất, mức độ vi phạm.

Quyết định của Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam nêu: Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Ban Thường vụ Liên đoàn LS Việt Nam, ông Đôn có quyền khiếu nại đến bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Những vụ vận chuyển ma túy bị cáo nói 'không biết'

Những vụ vận chuyển ma túy bị cáo nói 'không biết'

(PLO)- Nhiều vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, bị cáo khăng khăng không biết đó là ma túy, chỉ "giao giùm", "cầm hộ"... nhưng căn cứ vào chứng cứ khách quan, cơ quan tố tụng vẫn truy tố và kết án ở mức cao nhất.