Thủ tướng dự họp mặt mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

Sáng 6-4, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBTƯ MTTQ Việt Nam, UBND thành phố Cần Thơ cùng một số Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ tổ chức Họp mặt các đại biểu tiêu biểu nhân dịp tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đến tham dự và chúc mừng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi và tặng quà các vị chức sắc.

Đến dự buổi họp mặt còn có lãnh đạo các tỉnh thành Nam Bộ cùng 500 đại biểu người dân tộc Khmer và những cá nhân tiêu biểu trên các lĩnh vực tại 17 tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ.

Buổi họp mặt thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các cấp, các ngành đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có đồng bào Khmer Nam Bộ; ghi nhận sự đóng góp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và chư tăng Khmer trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo các cơ quan Đảng, Quốc hội, Chính phủ và địa phương cùng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, chia sẻ thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và trong khu vực; Thông tin những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước trong vùng dân tộc Khmer và chúc mừng Tết truyền thống của đồng bào.

Tiết mục biểu diễn văn nghệ.

Tham dự buổi họp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự vui mừng và gửi lời chúc mừng tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ.

Phát biểu tại buổi họp, Thủ tướng nói, là một cộng đồng trong 54 dân tộc anh em của Việt Nam, đồng bào Khmer Nam bộ có truyền thống yêu nước, cần cù, sáng tạo trong lao động, có ý thức nâng cao dân trí, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, có nền văn hóa phong phú và đa dạng.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, trong đó có vùng đồng bào dân tộc Khmer; ưu tiên bố trí nguồn lực và chỉ đạo thực hiện quyết liệt các chương trình, đề án lớn; hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, giúp đỡ chư tăng Phật giáo Nam tông Khmer tu học...

Theo Thủ tướng, khu vực Nam bộ nói chung, vùng đồng bào dân tộc Khmer nói riêng tuy được đầu tư từ nhiều năm và bằng nhiều nguồn lực nhưng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội vẫn chưa đáp ứng kịp với yêu cầu phát triển.

Đồng bào đã có nhiều cố gắng vươn lên, nhưng do điểm xuất phát thấp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn nên thu nhập, việc làm và đời sống của một bộ phận người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Bản sắc văn hóa dân tộc tuy được giữ gìn và phát huy, nhưng chưa đáp ứng nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao và đa dạng của nhân dân...

Thủ tướng kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và các vị chư tăng Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nêu cao tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biêu tại buổi họp mặt.

Đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; ra sức học tập để nâng cao trình độ về mọi mặt nhằm rút ngắn khoảng cách với cả nước; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào ngày càng phong phú.

Các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer gương mẫu thực hiện chính sách, pháp luật, tích cực vận động đồng bào Phật tử tham gia các phong trào thi đua, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, nâng cao đời sống, thực hiện hiệu quả công tác Phật sự, tổ chức các hoạt động Phật giáo tuân thủ pháp luật và Hiến chương của Giáo hội, xây dựng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước ngày càng vững mạnh.

Bệnh cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, các địa phương trong khu vực tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, chủ động, tích cực triển khai thực hiện thắng lợi các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về lĩnh vực dân tộc, tôn giáo, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đồng bào; Khuyến khích phong trào khởi nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của đồng bào, giảm nghèo bền vững theo hướng “không để ai ở lại phía sau”.

Qua tâm, chú trọng chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, hộ nghèo dân tộc thiểu số, đảm bảo an sinh xã hội, đẩy mạnh thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Cần quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực các dân tộc thiểu số, thực hiện tốt chế độ bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân.

Thực hiện tốt chính sách tôn trọng tự do tôn giáo, tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với đồng bào Khmer, quan tâm tạo điều kiện về cơ sở thờ tự, kinh sách, hoạt động tu học và sinh hoạt tôn giáo chính đáng của chư tăng và đồng bào Khmer, phát huy vai trò của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước; nâng cao hiệu quả công tác cán bộ trong hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc Khmer, chăm lo xây dựng và phát huy vai trò lực lượng cốt cán, người có uy tín, chức sắc tiêu biểu, giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào nhiều hơn nữa.

“Từ nay đến ngày diễn ra Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, các cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, kịp thời giúp đỡ các hộ nghèo dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn được hưởng trọn vẹn tết Chôl Chnăm Thmây trong không khí vui tươi, đầm ấm”, Thủ tướng chỉ đạo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm