Thủ tướng: Đừng để sự hy sinh của dân và các lực lượng thành vô nghĩa

0:00 / 0:00
0:00

Đó là tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ ngày 6-9 khi kết luận cuộc họp. Theo Thủ tướng, tinh thần vì dân, lắng nghe dân, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp ngày càng lan tỏa rộng hơn đến các cấp, các ngành, các địa phương.

Trong bối cảnh rất khó khăn do tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 kéo dài trong hơn 4 tháng qua ở nhiều địa phương, Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để thực hiện “mục tiêu kép”. Đồng thời, Thủ tướng đã cùng cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng, nỗ lực vượt khó và đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. 

Đến nay, theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh tại các địa phương phía Nam đã kiểm soát được sau khi thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội.

Cả nước đã tiêm khoảng 22 triệu liều vaccine, có 22 địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 đã cơ bản đã kiềm chế, ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh. Hà Nội đã phân loại các quận, huyện theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp đối với từng vùng để sớm đưa Thủ đô về trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng công tác phòng, chống dịch ở một số địa phương còn những hạn chế, bất cập. Thực hiện vẫn là khâu yếu, còn tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, chưa chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội; tổ chức thực hiện ở một số địa phương còn chưa nghiêm, thiếu sự kiểm tra, giám sát.

Thực hiện “4 tại chỗ” một số nơi làm chưa tốt, chưa triệt để, nhất là về trang thiết bị, vật tư y tế; việc huy động và phân bổ các nguồn lực còn lúng túng, hiệu quả chưa cao.

Thủ tướng yêu cần phải cố gắng hơn, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt, hiệu quả hơn nữa các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là Công điện 1099 và 1102 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu phải phấn đấu đến 15-9 cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo Nghị quyết 86/NQ-CP ở tất cả các địa phương.

"Chúng ta phải hy sinh nhiều lợi ích khi thực hiện giãn cách xã hội; các lực lượng và người dân đã và đang rất vất vả, khó khăn thì phải làm thật nghiêm, thật chặt để đạt mục tiêu, để sự vất vả, hy sinh này không vô nghĩa", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành, cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm một số vấn đề về, trong đó có việc bảo đảm lưu thông lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và hàng hóa khác, không để ách tắc; thực hiện nghiêm nguyên tắc “1 cung đường 2 điểm đến” và an toàn dịch bệnh trong sản xuất kinh doanh.

Thủ tướng cũng yêu cầu không để người dân bị thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm. Đồng thời, chú trọng bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, không để các đối tượng lợi dụng dịch bệnh gây bất ổn xã hội.

Thủ tướng yêu cầu phát huy tối đa vai trò của hệ thống thông tin cơ sở, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể nhân dân và chuyên gia, nhà khoa học trong tuyên truyền, hướng dẫn về các biện pháp phòng, chống dịch, để cho dân biết, dân hiểu rõ, hiểu đúng và dân đồng lòng ủng hộ với tính thần chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của Nhân dân.