Chính phủ xem xét hỗ trợ 26.000 tỷ cho người gặp khó khăn do COVID-19

Ngày 29-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6-2021 với nhiều quyết định quan trọng, mang tính đột phá trong việc việc xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật.

Xây dựng nghị quyết hỗ trợ hơn 26.000 tỷ đồng

Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận dự thảo Nghị quyết về các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Dự thảo Nghị quyết này thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, bổ sung thêm nhiều nội dung mới so với Nghị quyết 42 năm 2020 của Chính phủ.

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, tổng kinh phí hỗ trợ khoảng hơn 26.000 tỷ đồng.

Chính phủ xem xét hỗ trợ 26.000 tỷ cho người gặp khó khăn do COVID-19 ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính thảo luận về dự thảo nghị quyết hỗ trợ cho người gặp khó khăn do dịch COVID-19. Ảnh: baochinhphu.vn

Về nội dung này, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan chủ trì soạn thảo và các cơ quan liên quan bám sát, thực hiện nghiêm túc các kết luận của Bộ Chính trị. Tiếp tục nghiên cứu, rà soát để bảo đảm chính sách phủ kín được những người cần hỗ trợ, trong đó bổ sung thêm đối tượng hỗ trợ là lao động tự do.

Thủ tướng nhấn mạnh nghị quyết này phải bảo đảm hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, khách quan, công bằng, đáp ứng được nguyện vọng của đại đa số người dân và đòi hỏi của thực tiễn.

Đồng thời, căn cứ tình hình thực tiễn để tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung về đối tượng, thời gian, mức hỗ trợ bảo đảm thỏa đáng, phù hợp tình hình. Thủ tướng cũng yêu cầu, các Bộ, ngành liên quan tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, xử lý nghiêm các sai phạm, không để xảy ra tiêu cực trong quá trình thực hiện chính sách. 

Chính phủ cũng đã thảo luận về: Dự án Luật Cảnh sát cơ động; dự án Luật sửa đổi, bổ sung  Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; đề nghị xây dựng Luật Đất đai (sửa đổi); dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 101 năm 2005 của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; đề xuất tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera trên phương tiện của đơn vị kinh doanh vận tải do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; tình hình thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Chính phủ và ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh.

Xây dựng pháp luật bám sát thực tiễn

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, đổi mới, hoàn thiện thể chế là một trong ba khâu đột phá chiến lược. Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành trong sáu tháng đầu năm trong công tác xây dựng pháp luật. Đồng thời, chỉ ra những thể chế, cơ chế, chính sách vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc.

Thủ tướng cho biết Chính phủ và các bộ, ngành đã rất quan tâm công tác xây dựng luật, pháp lệnh, ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết, đạt kết quả quan trọng, ban hành nhiều chính sách kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh

Chính phủ xem xét hỗ trợ 26.000 tỷ cho người gặp khó khăn do COVID-19 ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, phải nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng và thực thi pháp luật. Ảnh:  baochinhphu.vn

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quan trọng thời gian tới, Thủ tướng nhấn mạnh, trước hết, phải nâng cao nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng và thực thi pháp luật.   

Thủ tướng yêu cầu với các nội dung thuộc thẩm quyền của Quốc hội, cần chuẩn bị bài bản, theo đúng quy trình, quy định của pháp luật để trình Quốc hội.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng, thực thi pháp luât phải tiếp tục đổi mới. Việc triển khai công tác xây dựng pháp luật theo hướng kịp thời hơn, bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, chuẩn bị dự thảo văn bản luật đồng thời với dự thảo nghị định, thông tư hướng dẫn.

Theo baochinhphu.vn

Theo baochinhphu.vn
Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

Khổ sở vì lối đi chung duy nhất bị bít kín

(PLO)- Cơ quan thi hành án cho biết trong thời gian tới, nếu người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo quy định.
Nghịch lý công chứng, chứng thực

Nghịch lý công chứng, chứng thực

(PLO)- Cùng chứng những loại công việc, những nội dung như nhau nhưng nếu công chứng viên làm thì gọi là công chứng, nếu trưởng phòng tư pháp, chủ tịch xã làm thì gọi là chứng thực...