Thủ tướng: Giải phóng mọi nguồn lực để Việt Nam hùng cường

Chiều 6-3, tại Hội trường Thống nhất, TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt các doanh nhân, trí thức tiêu biểu với chủ đề “Đối thoại 2045”.

Tham dự buổi gặp mặt còn có bà Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ với các doanh nhân, trí thức. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định doanh nhân, trí thức đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển đất nước.

Ông cho rằng, sau hơn 30 năm đổi mới, nhất là nhiệm kỳ gần đây, Việt Nam đã đạt nhiều thành công trên các lĩnh vực, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế đều giữ vững và tăng cường, đời sống của nhân dân được cải thiện rõ nét, niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước ngày càng được khẳng định.

Quy mô kinh tế nước ta đã có bước phát triển nhanh, từ đứng thứ 55 đã lên thứ 40 hiện nay.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng còn nhiều thách thức trên chặng đường hướng tới mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045. Đó là thu nhập bình quân đầu người của nước ta vẫn thuộc nhóm trung bình thấp. Các yếu tố nền tảng cho tăng trưởng nhanh, bền vững, bao trùm chưa vững chắc. Quy mô kinh tế tăng lên nhưng quy mô tính GDP bình quân đầu người hay tổng quy mô nền kinh tế còn nhỏ so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa diễn ra chậm, năng lực cạnh tranh của ngành và quốc gia chỉ ở mức trung bình thế giới. Các nút thắt phát triển chưa được giải quyết cơ bản, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao thiếu hụt, năng suất lao động chậm phát triển.

Những vấn đề lớn như quản trị quốc gia, quản trị các thành phố lớn, thậm chí các trường đại học còn nhiều bất cập. Một số thách thức ngày càng lớn hơn như thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số… đang diễn ra nhanh, thậm chí rất nhanh.

Thủ tướng cũng nhắc đến hai di nguyện của Bác Hồ trước khi qua đời là: Tổ quốc sẽ thống nhất hai miền Nam Bắc để dân tộc Việt Nam là một, và một Việt Nam trở nên vẻ vang, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Vì vậy, Thủ tướng cho hay lý do chọn Hội trường Thống nhất lịch sử này để tổ chức “Đối thoại 2045” là bởi tại nơi đây đã chứng kiến giây phút đất nước thống nhất, dân tộc Việt Nam là một.

“Chúng ta có niềm tin vững chắc rằng di nguyện lớn thứ hai của Người về một Việt Nam vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu cũng sẽ trở thành hiện thực. Mục tiêu to lớn, xuyên suốt của chúng ta là xây dựng một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh” - Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: PHƯƠNG THÙY

Theo Thủ tướng, muốn dân giàu, nước mạnh, chúng ta phải chú trọng phát triển quốc kế dân sinh. Muốn vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu chúng ta phải có những doanh nghiệp lớn mạnh, những thương hiệu có sức cạnh tranh khu vực và toàn cầu, đặc biệt có nguồn nhân lực xuất sắc để đảm đương những công việc lớn của đất nước.

Do vậy, để hiện thực hóa ý định này, Thủ tướng cho rằng cần giải phóng mọi nguồn lực, mọi tiềm năng, tổng động viên mọi sức mạnh còn tiềm ẩn trong khoảng 100 triệu dân người Việt Nam, kể cả kiều bào ta ở nước ngoài.

Ngoài ra, cần phải biết thu hút, đón nhận và phát huy những nguồn lực quốc tế từ hội nhập toàn cầu hóa, từ đầu tư trực tiếp, gián tiếp đến nguồn lực về công nghệ, về tri thức, về đổi mới sáng tạo.

“Niềm tin là chất xúc tác lớn nhất cho mọi quyết tâm cũng như mọi mục tiêu phải đạt tới. Phải có niềm tin mạnh mẽ hơn vào tương lai tươi sáng của dân tộc ta” – Thủ tướng nói.

Dẫn câu nói của Bác Hồ “mỗi người tin ở sức mạnh của dân tộc, tin ở sức chịu đựng của mình, kiên quyết vượt mọi khó khăn thì tương lai mới vẻ vang”, Thủ tướng cho rằng Chính phủ và bản thân ông mong mỏi từ cán bộ đảng viên đến người dân, doanh nghiệp, đến những tri thức “đều thấm nhuần điều này và có tinh thần như đầu nhiệm kỳ tôi đã báo cáo, chúng ta phải tự cứu mình trước khi trời cứu”. Đó cũng chính là tinh thần trong bối cảnh dịch COVID-19 vừa qua.

Thủ tướng mong muốn cuộc đối thoại này sẽ góp phần vun đắp niềm tin, sự chung sức, đồng lòng thông qua đối thoại, lắng nghe để cùng nhau hành động, cùng nhau hiện thực hóa di nguyện của Bác Hồ về một Việt Nam hùng cường, vẻ vang, sánh vai với cường quốc năm châu vào năm 2045 như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã nêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm