Thủ tướng Hungary bình về ông Trump và cuộc chiến Nga-Ukraine

(PLO)- Ông Orban cho rằng việc ông Trump trở lại Nhà Trắng sẽ mang đến cơ hội hòa bình Ukraine, và chính phủ Hungary đặt cược vào chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm 4-3, tại một diễn đàn kinh tế ở Budapest (Hungary), Thủ tướng Hungary - ông Viktor Orban nêu quan điểm rằng việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lại Nhà Trắng là “cơ hội duy nhất” cho thỏa thuận hòa bình Ukraine, theo hãng tin Reuters.

“Hành vi hợp lý duy nhất của chính phủ Hungary là đặt cược vào sự trở lại của ông Donald Trump ở Nhà Trắng ” - ông Orban phát biểu tại sự kiện.

hòa bình Ukraine
Thủ tướng Hungary Viktor Orban nói về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cơ hội hòa bình Ukraine. Ảnh: GETTY IMAGES

Thủ tướng Orban cho rằng cơ hội duy nhất trên thế giới để đạt được một thỏa thuận hòa bình Ukraine là sự thay đổi chính trị ở Mỹ và điều này liên quan việc ai là tổng thống Mỹ tiếp theo.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh rằng giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột Nga-Ukraine là đàm phán hòa bình và bày tỏ sự hy vọng rằng thỏa thuận hòa bình Ukraine sẽ sớm đạt được với sự tham gia của Mỹ.

Trên thực tế, ông Trump nhiều lần tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, ông sẽ giải quyết xung đột Ukraine “trong vòng 24 giờ” sau khi nhậm chức.

Năm ngoái, ông Trump từng ám chỉ rằng sẽ sử dụng viện trợ của Mỹ làm đòn bẩy để buộc Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky ngồi lại và đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin về hòa bình Ukraine.

Theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Orban sẽ gặp ông Trump tại bang Florida (Mỹ) vào ngày 8-3.

Cũng tại diễn đàn kinh tế ở Budapest hôm 4-3, Thủ tướng Orban lưu ý đến việc Hungary là một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và giáp Ukraine, theo RT.

Từ lâu, nước này đã tìm cách giữ trung lập trong cuộc chiến Nga-Ukraine, theo ông Orban.

"Tuy nhiên, thời gian trôi qua, Nga ngày càng giành được nhiều lãnh thổ hơn và đang tiến gần đến biên giới Hungary. Điều này hoàn toàn đi ngược lại lợi ích của chúng tôi.” - ông Orban nhận định.

Bên cạnh đó, ông Orban nói rằng các nguồn viện trợ của Ukraine đều đến từ phương Tây, “nếu không có chúng thì Kiev không thể tạo ra bất kỳ thách thức nào với Nga”.

Ông cũng cho rằng phương Tây sẽ không đánh bại Nga trong cuộc chiến này.

Trước đó, Thủ tướng Hungary đã từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine và phản đối các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga. Ông Orban cho rằng các biện pháp này gây tổn hại cho nền kinh tế châu Âu nhiều hơn Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm