Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

(PLO)- Thủ tướng yêu cầu việc thi công dự án phải bảo đảm chất lượng, tiến độ; bảo đảm an toàn lao động cho công nhân và an toàn cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 26-1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông giai đoạn 1; thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án.

Dự án cao tốc thành phần Nha Trang - Cam Lâm dài hơn 49 km, đi qua huyện Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là một trong ba dự án đầu tư theo hình thức PPP có thời gian xây dựng hai năm, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm bốn tháng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết công nhân thi công hầm Dốc Sạn. Ảnh VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết công nhân thi công hầm Dốc Sạn. Ảnh VGP

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỉ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước tham gia khoảng 2.967 tỉ đồng. Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) quản lý dự án, Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (Tập đoàn Sơn Hải) là doanh nghiệp đầu tư dự án, dự kiến hoàn thành vào quý III-2023.

Thuộc dự án Nha Trang - Cam Lâm, hầm Dốc Sạn xuyên núi Dốc Sạn qua tỉnh Khánh Hòa là một trong những "mắt xích" quan trọng trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1, với chiều dài 1.480 m/2 ống hầm hoàn chỉnh song song (mỗi ống hầm dài hơn 700 m).

Công tác giải phóng mặt bằng dự án Nha Trang – Cam Lâm hiện đã đạt 99,8%. Ảnh: VGP

Công tác giải phóng mặt bằng dự án Nha Trang – Cam Lâm hiện đã đạt 99,8%. Ảnh: VGP

Theo báo cáo, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng dự án Nha Trang – Cam Lâm đã bàn giao 49/49,1 km, đạt 99,8%. Dự án cơ bản đáp ứng tiến độ, nhà đầu tư cam kết rút ngắn tiến độ ba tháng. Sản lượng thực hiện các gói thầu xây lắp từ khởi công đến nay khoảng 2.786/4.345 tỉ đồng (đạt 64,1% giá trị hợp đồng).

Ban Quản lý dự án sẽ tiếp tục chỉ đạo doanh nghiệp dự án, nhà thầu thi công gói thầu số 1 tận dụng tối đa thời tiết thuận lợi, tập trung máy móc, thiết bị, tăng ca, tăng kíp đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành công tác đắp nền của gói thầu để thi công móng, mặt đường... đáp ứng tiến độ chung của dự án.

Đại diện Tập đoàn Sơn Hải cho biết được sự đồng ý của Thủ tướng trong chuyến công tác năm ngoái, doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ mới thi công dải phân cách, tiết kiệm hơn, an toàn hơn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đã bỏ thêm kinh phí để mở rộng phần lề đường so với thiết kế, giúp an toàn hơn nhưng tổng mức đầu tư dự án không thay đổi.

Trên công trường đang thi công, Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công nhân đã làm việc với tinh thần "xuyên Tết".

"Việc thi công phải bảo đảm chất lượng, tiến độ, tính kỹ thuật, mỹ thuật và môi trường, bảo đảm an toàn lao động cho công nhân và an toàn cho người dân..." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Đại diện Tập đoàn Sơn Hải cho biết được sự đồng ý của Thủ tướng trong chuyến công tác năm ngoái, doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ mới thi công dải phân cách, tiết kiệm hơn, an toàn hơn. Ảnh: VGP
Đại diện Tập đoàn Sơn Hải cho biết được sự đồng ý của Thủ tướng trong chuyến công tác năm ngoái, doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ mới thi công dải phân cách, tiết kiệm hơn, an toàn hơn. Ảnh: VGP

Đặc biệt, tại hầm Dốc Sạn, Thủ tướng nhắc lại cách đây một năm, trong chuyến công tác xuyên Việt, xuyên Tết, nhà thầu vừa bắt đầu đào qua núi với nhiều khó khăn, thách thức, đến nay hầm đã thông. Thủ tướng vui mừng, đánh giá cao nỗ lực và kết quả này, ghi nhận doanh nghiệp "nói là làm" và làm có hiệu quả, dự án triển khai nhanh.

Thủ tướng chúc doanh nghiệp ngày càng phát triển theo hướng công nghệ cao, trở thành tập đoàn lớn, làm ăn có lãi trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng giao Bộ GTVT xem xét, giải quyết ngay các kiến nghị của doanh nghiệp, nhân rộng các kinh nghiệm, bài học tốt đã được thực tiễn chứng minh là đúng; trong đó có việc công bố bảo hành tuyến đường 10 năm, nếu cần thì sửa đổi hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi các quy định.

Thủ tướng thăm, chúc Tết các kỹ sư, công nhân đang thi công dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng thăm, chúc Tết các kỹ sư, công nhân đang thi công dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng nhấn mạnh bài học bám sát thực tiễn; nghiên cứu sửa đổi quy định, tiêu chí, tiêu chuẩn bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu tốt, đủ năng lực, tâm huyết, nói là làm, tránh tình trạng nhà đầu tư, nhà thầu đã có công trình tốt trong thực tế nhưng lại không được tham gia các dự án với lý do không đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí, như vậy là tiêu chuẩn, tiêu chí có vấn đề.

"Không cài cắm, lợi ích nhóm, làm sao để người làm được ngẩng cao đầu mà làm, công khai, minh bạch, không phải chạy vạy gì cả" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cần huy động nguồn lực xã hội bằng các hình thức hợp tác công tư để phát triển đất nước. Nếu chỉ nguồn lực nhà nước thì không đủ, điều quan trọng là tìm điểm hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, tất cả cùng thắng.

Chiều cùng ngày, tại ga Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã dự Lễ ra quân dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang-Sài Gòn.

Cũng tại đây, Thủ tướng cùng Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng thực hiện nghi thức ra quân triển khai thi công dự án cải tạo, nâng cấp đoạn Nha Trang-Sài Gòn thuộc tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm